Quốc tế

Top 10 thành phố đông dân nhất thế giới

Nhìn vào những siêu đô thị này, có thể thấy hành tinh của chúng ta đang ngày càng trở nên quá tải.

Hệ thống tên lửa S-500 Prometheus là gì mà khiến phương Tây phát sốt? / Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ các khí tài sẽ cung cấp cho Ukraine

Sau khi dân số toàn cầu đạt 8 tỷ vào ngày 15 tháng 11 năm 2022, nhiều dự đoán khác nhau đã được đưa ra về thời điểm dân số trên Trái đất sẽ đạt đỉnh. Có nhiều nghiên cứu cho rằng dân số thế giới sẽ đạt đỉnh 8,8 tỷ người vào giữa thế kỷ này trước khi bắt đầu giảm. Theo dự đoán của Liên Hợp Quốc, ước tính rằng dân số thế giới có thể đạt hơn 10 tỷ người vào những năm 2080.

Trong mọi trường hợp, sự gia tăng dân số đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ở một số thành phố lớn nhất thế giới, làm nảy sinh những lo ngại lớn về ô nhiễm và tình trạng quá tải.

Dưới đây là 10 thành phố đông dân nhất trên Trái đất:

10. Osaka, Nhật Bản - 19,2 triệu người

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-1-1705995798.jpg
Toàn cảnh thành phố Osaka, Nhật Bản từ trên cao. Ảnh: Getty Images

Khu đô thị Keihanshin, bao gồm thành phố lớn thứ ba Nhật Bản Osaka, là nơi sinh sống của khoảng 19,2 triệu người. Với vai trò lịch sử quan trọng là trung tâm thương mại và công nghiệp, thành phố này vẫn là trung tâm tài chính của nhiều công ty lớn của Nhật Bản.

Osaka nổi tiếng vớiVăn hóaẩm thực và kiến trúc hiện đại, khiến nơi này trở nên phổ biến với khách du lịch. Và nhờ hệ thống giao thông công cộng khá tốt chưa từng có ở Anh, hệ thống tàu điện ngầm của thành phố có thể vận chuyển hơn 900 triệu người mỗi năm.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ siêu đô thị hiện đại nào, tắc nghẽn giao thông là một vấn đề lớn quá đông người, việc tìm nhà ở Osaka cũng rất khó ngay cả khi bạn có rất nhiều tiền.

9. Bắc Kinh, Trung Quốc - 19,4 triệu người

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-2-1705995997.jpg
Giao thông trên Đường vành đai 4 phía Tây ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1 tháng 2 năm 2023. Ảnh: CFOTO/Nhà xuất bản Tương lai/ Getty

Thành phố lớn thứ hai của Trung Quốc là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới và cũng là nơi đặt trụ sở của hầu hết các doanh nghiệp lớn nhất đất nước. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng dân số khổng lồ trong 50 năm qua và làm tăng sự giàu có của nhiều cư dân. Trên thực tế, Bắc Kinh hiện có nhiều tỷ phú nhất thế giới.

 

Tuy nhiên, sự kết hợp của khói công nghiệp, bão cát và khí thải ô tô, tifh trạng ô nhiễm môi trường ở Bắc Kinh luôn ở mức báo động, nhiều người dân ở Bắc Kinh thường được yêu cầu ở trong nhà để tránh những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Việc sử dụng ô tô tăng ồ ạt trong mười năm qua, bất chấp hệ thống tàu điện ngầm ấn tượng và nhiều dự án khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng như xe đạp.

Với mật độ dân số 4.600 người/km, người dân Bắc Kinh có lẽ khó có được một không gian nào cho riêng mình.

8. Mumbai, Ấn Độ - 20,1 triệu người

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-3-1705996022.jpg
Toàn cảnh khu vực phía nam Mumbai, Ấn Độ vào ban đêm từ trên cao. Ảnh: Getty Images

Mumbai được xây dựng trên bảy hòn đảo và là một thành phố lịch sử chứa đầy văn hóa vànghệ thuật. Đây cũng là quê hương của ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ (Bollywood), được cả thế giới biết đến với những bộ phim và ca nhạc sôi động.

 

Quan trọng nhất, đây là thủ đô thương mại và tài chính của Ấn Độ. Hầu hết các công ty lớn nhất ở Ấn Độ đều có trụ sở tại Mumbai, điều này dẫn đến một lượng lớn người dân từ các vùng nông thôn đến sinh sống ở đó.

Điều này đương nhiên gây ra loạt vấn đề đau đầu, trong đó vấn đề chính là vệ sinh kém và nhà ở chất lượng thấp. Mumbai cũng có một số con đường đông đúc nhất thế giới, chủ yếu là do thiếu cơ sở hạ tầng công suất cao và hệ thống giao thông công cộng không thể đáp ứng nhu cầu.

7. Dhaka, Bangladesh - 20,2 triệu người

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-4-1705996131.jpg
Một khu dân cư đông đúc của thành phố Dhaka, thủ đô của Bangladesh. Ảnh: Getty Images

Thủ đô của Bangladesh đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, một phần được thúc đẩy bởi ngành xuất bản đang phát triển mạnh. Điều này đã dẫn đến các căn hộ và văn phòng cao tầng rộng lớn mọc lên khắp đô thị rộng lớn này.

Thành phố lịch sử này là trung tâm văn hóa Bengali, nơi tổ chức vô số lễ hội nghệ thuật và sự kiện tôn giáo trong suốt cả năm. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của chính phủ Bangladesh cũng như các tòa nhà lịch sử như Cung điện Nimtali và Pháo đài Lalbagh.

 

Tuy nhiên, do vị trí nằm trên đồng bằng sông Hằng, Dhaka dễ bị lũ lụt trong mùa gió mùa và lốc xoáy.

6. Cairo, Ai Cập - 20,4 triệu người

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-5-1705996022.jpg
Đám đông trên một con phố đông đúc vào buổi chiều muộn ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: Getty Images

Ngoài kiến trúc có ý nghĩa lịch sử, Cairo có lẽ còn được biết đến là quê hương của một trong những kỳ quan cổ đại của thế giới; quần thể kim tự tháp Giza của Ai Cập cổ đại. Đây cũng là nơi sinh sống của 11% dân số Ai Cập.

Hiện có kế hoạch xây dựng hai hệ thống đường ray đơn để phục vụ thành phố, điều này sẽ giúp giảm bớt các vấn đề giao thông nghiêm trọng mà thành phố hiện đang gặp phải.

 

Những cơn bão bụi thường xuyên và khí hậu sa mạc là một yếu tố cản trở, nhưng điều này không ngăn cản dòng người từ khắp nơi đổ về Cairo khiến nó trở nên đông đúc tới khó thở.

5. Thành phố Mexico, Mexico - 21,6 triệu người

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-6-1705996213.jpg
Những ngôi nhà nằm trên sườn đồi ở một trong những vùng ngoại ô đông dân nhất của Thành phố Mexico, Mexico. Ảnh: Getty Images

Thành phố Mexico nằm trên cao nguyên được gọi là Thung lũng Mexico, cao 2.240m so với mực nước biển và là thành phố thủ đô lâu đời nhất ở châu Mỹ.

Sự phát triển của đô thị này khá đáng chú ý. Năm 1900, dân số của nó chỉ ở mức 500.000 người. Nhưng do số lượng lớn người từ nông thôn đến thành phố tìm việc làm, con số này đã tăng lên 9 triệu vào những năm 1970. Vì thiếu nhà ở, dòng người này đã dẫn đến một lượng lớn người dân thành lập các khu ổ chuột bất hợp pháp quanh thành phố.

Thành phố Mexico hiện là một trung tâm kinh doanh và cũng là một điểm thu hút khách du lịch, với đầy đủ các viện bảo tàng và địa điểm ăn uống. Nếu Thành phố Mexico là một quốc gia độc lập thì đây sẽ là nền kinh tế lớn thứ năm ở Nam Mỹ.

 

4. São Paulo, Brazil - 21,8 triệu người

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-7-1705996131.jpg
Khu ổ chuột trên sườn đồi São Paulo, Brazil, được bao quanh bởi các khối tháp cao tầng. Ảnh: Getty Images

São Paulo là một thành phố có sự tương phản rất lớn. Một nơi mà sự nghèo đói cùng cực, gặp sự giàu có xa hoa, với những tòa nhà chọc trời lớn nhất của khu tài chính cao chót vót trên các khu ổ chuột của thành phố.

Vấn đề cấp nước là một rắc rối lớn ở São Paulo, với rất ít nguồn nước uống tự nhiên trong thành phố cùng cách bố trí thành phố lộn xộn.

Tuy nhiên, tội phạm đã giảm và chất lượng không khí được cải thiện đều đặn trong những năm gần đây, khiến nơi đây trở thành một nơi sinh sống tốt đẹp hơn cho toàn bộ 22 triệu cư dân của thành phố.

3. Thượng Hải, Trung Quốc - 26,3 triệu người

 

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-8-1705996023.jpg
Đám đông đi bộ dưới biển hiệu đèn neon trên đường Nam Kinh. Con phố này là khu mua sắm chính của Thượng Hải, Trung Quốc và là một trong những khu mua sắm sầm uất nhất thế giới. Ảnh: Getty Images

Nhiều năm trước, Thượng Hải từng là một làng chài nhỏ. Nhưng nhờ vị trí nằm cạnh cửa sông phía nam sông Dương Tử, nó đã trở thành thành phố lớn nhất Trung Quốc và là một trong những thành phố lớn nhất thế giới.

Đây cũng là nơi có khu mua sắm Đường Nam Kinh, sự kết hợp giữa các trung tâm mua sắm hiện đại, các cửa hàng và cửa hàng thực phẩm truyền thống của Trung Quốc. Các con phố dài 5,5 km của nó xếp dọc theo Phố Oxford ở Luân Đôn và đại lộ Champs-Élysées ở Paris là một trong những khu thương mại sầm uất nhất thế giới, với một triệu người mua sắm ở đó mỗi ngày.

2. Delhi, Ấn Độ - 29,3 triệu người

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-9-1705996023.jpg
Người dân đi bộ trên đường phố đông đúc ở Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Getty Images

Lãnh thổ thủ đô quốc gia Delhi (NCT) bao gồm thành phố New Delhi, cũng như một số thành phố khác trong khu vực.

Bản thân thành phố đã tồn tại hơn 2.000 năm, điều này mang đến những vấn đề riêng. Cơ sở hạ tầng đã lỗi thời, mặc dù gần đây đã có nhiều dự án xây dựng đường sá giúp giảm bớt ắch tắc giao thông.

 

Ô nhiễm từ đường sá và công nghiệp cũng là một vấn đề lớn ở Delhi, cũng như tiêu chuẩn nhà ở. Người ta ước tính rằng 50% dân số sống trong những nơi ở dưới tiêu chuẩn.

1. Tokyo, Nhật Bản - 37,4 triệu người

thanh-pho-dong-dan-nhat-the-gioi-10-1705996023.jpg
Đường chân trời của Tokyo với Skytree ở phía trước và núi Phú Sĩ ở phía xa. Ảnh: Getty Images

Tokyo, Nhật Bản, là thành phố đông dân nhất trên Trái đất, với dân số 37,4 triệu người, gấp hơn 4 lần dân số của Thành phố New York, Hoa Kỳ. Tổng cộng, đô thị Nhật Bản có diện tích 13.452km2.

Trung bình có 2.642 người trên mỗi km trên toàn khu vực Greater Tokyo. Mật độ cao này rõ ràng gây ra nhiều vấn đề cho cư dân về không gian sống và đi lại.

Đúng như dự đoán, tình trạng thiếu nhà ở đang lan rộng. Vì lý do này, những căn hộ nhỏ chỉ có diện tích 9m2 đang ngày càng trở nên phổ biến đối với những cư dân trẻ tuổi, khi họ cố gắng tìm vị trí gần trung tâm thành phố để làm việc.

 

Việc đi lại trong thành phố cũng rất khó khăn. Các con đường thường chật cứng hoàn toàn trong và xung quanh thành phố. Phương tiện giao thông công cộng cũng thường xuyên đông đúc và đắt đỏ, mặc dù hầu như luôn đúng lịch trình.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm