Quốc tế

Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân

Một trong những điều kiện mà Triều Tiên đưa ra để nối lại các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân với Mỹ là loại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán trực tiếp, hãng thông tấn KCNA dẫn lời giới chức Triều Tiên cho biết.

Động đất mạnh rung chuyển thành phố ven biển Đài Loan / Điểm mặt dàn “chim sắt” của lực lượng tấn công hạt nhân Mỹ

Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Bloomberg)


Trong một bản tin phát đi hôm nay 18/4, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, ông Kwon Jong Gun, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington. Bình Nhưỡng trước đó đã một vài lần chỉ trích ông Pompeo vì quan chức ngoại giao này ủng hộ cách thức đàm phán mà Triều Tiên bất bình.

“Tôi e ngại rằng, nếu ông Pompeo tiếp tục tham gia, bàn đàm phán sẽ lại rất ồn ào và các cuộc đàm phán sẽ lại vướng mắc. Do vậy, trong trường hợp nối lại đàm phán với Mỹ, tôi hy vọng đối tác đàm phán sẽ không phải là ông Pompeo mà là một người khác thận trọng và chín chắn hơn đối thoại với chúng tôi”, KCNA dẫn lời ông Kwon.

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hồi cuối tháng 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận.

Cuối tuần trước, ông Kim bất ngờ lên tiếng để ngỏ khả năng họp thượng đỉnh lần 3 với ông Trump nhưng với điều kiện Mỹ phải “thay đổi cách thức đàm phán” để có thể đạt thỏa thuận hai bên có thể chấp nhận được trước cuối năm nay.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin Yonhap ngày 17/4 dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới vào dịp ông Trump thăm Nhật Bản.

 

Vũ khí - khí tài
Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm