Quốc tế

Triều Tiên nâng cấp tên lửa Luna của Liên Xô như thế nào?

DNVN - Hệ thống tên lửa chiến thuật 2K6 "Luna" không chỉ phục vụ trong Quân đội Liên Xô mà còn được xuất khẩu tới "các quốc gia thân thiện".

Chức năng tiêm kích đánh chặn của UAV Okhotnik bị nghi ngờ / Israel tìm ra cách 'đặc trị' Krasukha-4 thông qua UAV Harop

Ví dụ vào giữa những năm 1960, khoảng một chục bệ phóng 2P16 đã được chuyển giao cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Phương tiện chiến đấu được chế tạo trên khung gầm của xe tăng lội nước hạng nhẹ PT-76 nổi tiếng, trên đó thay vì tháp pháo 76 mm, người ta lắp đặt các thanh dẫn hướng để phóng tên lửa không điều khiển. Chúng có ký hiệu 3P9, nặng 2.300 kg và được trang bị đầu đạn nổ phân mảnh cao nặng 358 kg.

Loại vũ khí này có các đặc điểm rất tầm thường về tầm bắn (chỉ 44.600 m) và độ chính xác (độ lệch so với điểm ngắm có thể khoảng 1.000 m).

Các đặc tính di động cũng không quan trọng. Mặc dù nhà sản xuất tuyên bố rằng tốc độ di chuyển tối đa trên đường cao tốc có thể đạt 40 km/h, nhưng với tên lửa được lắp đặt, chỉ số đã giảm hơn một nửa.

Hệ thống tên lửa chiến thuật 2K6

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật 2K6 "Luna" của Liên Xô. Ảnh: RG.

Có được kinh nghiệm vận hành các thiết bị như vậy, các kỹ sư Triều Tiên quyết định nâng cấp. Thay đổi cơ bản nhất là khung gầm. Thay vì loại bánh xích, một chiếc xe KrAZ dẫn động bốn bánh ba trục đã được sửa đổi để sử dụng.

Nhằm giảm chiều cao tổng thể, buồng lái đã được chia thành hai phần, và phía trước của phần dẫn hướng với tên lửa được đặt trong khoảng trống. Các nhà phát triển rõ ràng đã lấy cảm hứng từ giải pháp trước đây được sử dụng trên xe đầu kéo chở tên lửa MAZ-543.

Không có dữ liệu chính xác về số lượng phương tiện được chuyển đổi, nhưng có thể chúng vẫn đang được sử dụng, khi ở CHDCND Triều Tiên, họ không vội loại bỏ ngay cả những thiết bị đã lỗi thời.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC