Quốc tế

Trực thăng hạm tàu Nga đã có khả năng vừa chống ngầm, vừa diệt hạm như Mỹ?

DNVN - Hiện nay, Mỹ đang dẫn trước Nga một khoảng cách rất xa trong mảng trực thăng vũ trang đa năng dành cho tàu hải quân.

Tổng thống Putin: Vũ khí laser mới của Nga “khủng” như khoa học viễn tưởng / Vụ tấn công tên lửa vào tàu chiến Mỹ thành công duy nhất trong 32 năm

Mỹ mới, đây đã giới thiệu việc tích hợp thành công tên lửa chống hạm NSM cho trực thăng hạm tàu MH-60 Romeo. Đây chính là phiên bản kế thừa và mở rộng những thành tựu của trực thăng MH-60R Sea Hawk nổi tiếng.

MH-60R được đánh giá là máy bay lên thẳng hạm tàu tốt nhất hiện nay. Nó vô cùng tin cậy khi cất hạ cánh trên sàn tàu ngay cả trong điều kiện thời tiết biển động khắc nghiệt. Bên cạnh chức năng săn ngầm truyền thống, trực thăng MH-60R Sea Hawk còn đảm nhiệm tốt cả vai trò tác chiến chống tàu mặt nước và yểm trợ hỏa lực cho thủy quân lục chiến.

Trực thăng MH-60R Sea Hawk phóng tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin

Trực thăng MH-60R Sea Hawk phóng tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin

Trực thăng MH-60R Sea Hawk có thể mang cùng lúc cả phao định vị thủy âm, thiết bị trinh sát quang điện tử và radar trinh sát biển để dẫn bắn cho vũ khí. Chiếc máy bay lên thẳng này sử dụng được ngư lôi chống ngầm Mk 46, tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin cũng như rocket có điều khiển APKWS.

Tính năng kết hợp trên của MH-60R Sea Hawk và MH-60 Romeo theo đánh giá thì không một trực thăng nào của Nga có được, khi chúng chỉ có thể làm nhiệm vụ chống ngầm (Ka-27) hay chống hạm chuyên biệt (Ka-52) mà thôi.

Điểm yếu lớn nhất của trực thăng MH-60 nằm ở tên lửa chống hạm mà nó mang theo chỉ là AGM-119 Penguin có tầm xa chỉ 30 km, yếu thế so với Kh-35 Uran mà Ka-52K mang được, nhưng với tên lửa NSM thì mọi vấn đề đã được khắc phục.

Nhìn sang Hải quân Nga, họ cũng từng nuôi ý định chế tạo một phiên bản trực thăng hạm tàu đa năng tương tự như chiếc MH-60R Sea Hawk của Mỹ. Đó chính là chiếc Ka-32A7 - một biến thể nâng cấp từ chiếc Ka-27 chống ngầm.

 

Trực thăng hạm tàu đa dụng Ka-32A7 của Nga

Trực thăng hạm tàu đa dụng Ka-32A7 của Nga

Điểm đáng chú ý nhất của Ka-32A7 là được bổ sung radar mảng pha thụ động FH-A (Kopyo-A) hoạt động trên băng tần X - sản phẩm của Tổ hợp Fazotron-NIIP.

Đây là một phần hệ thống chỉ huy cấp chiến thuật trong các nhiệm vụ: Dò tìm tín hiệu thủy âm, sự biến thiên của từ tính trái đất (dùng cho nhiệm vụ săn ngầm) và phát hiện, chỉ thị mục tiêu. Do được gắn ở phần bầu dưới bụng máy bay nên radar quét được 360 độ xung quanh trực thăng.

 

Radar Kopyo-A có thể phát hiện, chọn lựa bám theo các mục tiêu di động trên biển cũng như trên không, lập bản đồ số hóa mặt biển với độ phân giải cao, tự động xác định những đối tượng nguy hiểm để đưa ra phương án cảnh báo sớm.

Kopyo-A phát hiện được khu trục hạm ở cự ly 250 km, giảm xuống còn 130 km đối với tàu tên lửa tấn công nhanh; phát hiện máy bay có diện tích phản xạ radar 5 m2 từ 70 km; bắt bám 10 mục tiêu cùng lúc và nhận biết các vùng thời tiết xấu, lốc và dông bão từ khoảng cách 200 - 260 km.

Nhờ khí tài đặc biệt trên, Ka-32A7 sẽ mang được 2 tên lửa đối hạm Kh-35, đồng thời sonar VGS-3 sẽ được giữ lại. Do đó, khả năng săn ngầm vẫn còn nguyên vẹn tương tự như MH-60R.

Ngoài ra, các giá treo vũ khí bên hông máy bay còn lắp được bom, rocket và pod súng máy, giúp cho Ka-32A7 đảm nhiệm được cả chức năng dọn bãi, chi viện hỏa lực cho thủy quân lục chiến đổ bộ đánh chiếm đảo tương đương với Ka-29TB.

Đáng tiếc rằng dự án trên của Nga vẫn ở trong tình trạng chưa hoàn thiện do gặp phải khó khăn về vấn đề công nghệ. Điều đó dẫn tới chỉ có một chiếc ra đời trong vai trò mẫu thử nghiệm và chưa biết tới bao giờ mới được sản xuất hàng loạt.

 

Vũ khí - khí tài
Phong Vũ (Theo Tass)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm