Quốc tế

Trực thăng nào của Syria vừa bị bắn tan xác trên không

Ngày 11/2/2020, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng một trực thăng của Quân đội Arab Syria (SAA) ở al-Nayrab, tỉnh Idlib đã bị bắn rơi, căn cứ vào hình ảnh hiện trường thì đây là chiếc trực thăng đa năng Mi-8 do Nga sản xuất.

Xe tăng bị bắn cháy hàng loạt, Thổ Nhĩ Kỳ có đem ‘quốc bảo’ vào Syria giải nguy? / Liều lĩnh bắn vào trực thăng Nga tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả giá đắt?

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Quân đội Syria đã rút khỏi al-Nayrab ở tỉnh Idlib và một máy bay trực thăng của họ đã bị bắn hạ".

Vụ bắn rơi trực thăng nói trên được cho là do các tay súng có liên hệ với nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) thực hiện. Theo Sky News Arabia, vụ việc diễn ra khi SAA đã rút lui khỏi thị trấn và hai phi công trên trực thăng đã thiệt mạng. Cho tới nay chưa rõ HTS sử dụng vũ khí gì để bắn hạ trực thăng Mi-8, tuy nhiên nhiều khả năng tên lửa phòng không vác vai tầm thấp (MANPADS).

Việc MANPADS tái xuất hiện ở tây bắc Syria cho thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã viện trợ một số lượng không xác định loại vũ khí này cho phiến quân và các nhóm khủng bố nhằm hạn chế hoạt động của Không quân Syria.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tấn công và phá hủy 101 trong tổng số 115 mục tiêu của SAA ở Idlib. Đây là hành động trả đũa trước một cuộc tấn công vào các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib của SAA.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cảnh báo về căng thẳng leo thang gần đây ở tây bắc Syria, thề rằng chính phủ Syria "sẽ phải trả giá đắt" cho hành động của mình. "Chính phủ Syria đã nhận được phản ứng mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó. Họ sẽ phải trả giá đắt"

Hình ảnh chiếc trực thăng Mi-8 của quân đội Syri bị bắn hạ
Có thể bạn quan tâm
 
Hình ảnh chiếc trực thăng Mi-8 của quân đội Syri bị bắn hạ

Mil Mi-8 (tên hiệu NATO “Hip”) là một máy bay trực thăng lớn hai động cơ. Mẫu một động cơ đầu tiên (AI-24W), W-8, cất cánh ngày 9/7/1961. Chiếc thứ hai với hai động cơ AI-24W cất cánh lần đầu ngày 17/9/1962. Sau khi được sửa đổi một số chi tiết, nó được đưa vào phục vụ trong Không quân Xô viết năm 1967 với cái tên Mi-8.

Hiện những chiếc trực thăng Mi-8 vẫn tiếp tục được sản xuất với những nâng cấp mới để đáp ứng được yêu cầu chiến tranh hiện đại. Việc sản xuất liên tục trong suốt thời gian dài của loại trực thăng này cho thấy tính hữu dụng của một trong những huyền thoại trực thăng của Liên Xô.

ảnh 2

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://anninhthudo.vn/quan-su/info-truc-thang-nao-cua-...
Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC