Quốc tế

Trump dọa trừng phạt Ấn Độ vì mua S-400 của Nga

(DNVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trừng phạt Ấn Độ "sớm hơn mọi người nghĩ" sau khi New Delhi ký thỏa thuận nhiều tỷ USD để mua hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga.

Syria: IS ồ ạt tấn công, lực lượng Mỹ hậu thuẫn thiệt hại nặng / Quân đội Syria ra tối hậu thư, ép khủng bố rút khỏi Tây Aleppo

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Có thể bạn quan tâm
Theo Southfront, khi được hỏi về phản ứng của Mỹ trước việc Ấn Độ ký hợp đồng mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh:
"Ấn Độ sẽ sớm biết thôi. Mọi người sẽ thấy sớm. Sớm hơn mọi người nghĩ".

Cụ thể, Ấn Độ có thể hứng chịu các biện pháp xử phạt (CAATSA) của Mỹ trong khuôn khổ Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ vì thương vụ S-400 trị giá lên đến 5,43 tỷ USD với Nga. Hiện Ấn Độ nằm trong diện miễn trừ của CAATSA song tuyên bố nói trên của ông Trump có thể đề cập đến việc loại Ấn Độ khỏi danh sách miễn trừ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đều từng đề cập đến khả năng loại Ấn Độ khỏi danh sách miễn trừ. Nhà Trắng cũng thừa nhận, việc này nhằm mục đích răn đe các quốc gia tránh xa các thương vụ vũ khí với Nga.

Hiện Ấn Độ là nước thứ ba mua tổ hợp S-400 Nga, sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 9/2018, Mỹ cấm vận đơn vị quân đội Trung Quốc và người đứng đầu đơn vị này do Trung Quốc mua tiêm kích Su-35 và tổ hợp S-400 của Nga. Mỹ cũng đang đóng băng quá trình bàn giao tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ với lý do tương tự.
Việt Trần (theo Southfront)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm