Quốc tế

Trung Quốc chấm dứt phụ thuộc Nga về công nghệ hàng không

DNVN - Máy bay vận tải quân sự hạng nặng Tây An Y-20 sẽ được trang bị động cơ phản lực cánh quạt WS-20 do Trung Quốc sản xuất, giúp cải thiện hiệu suất tổng thể.

Ấn Độ chuẩn bị sản xuất súng trường tấn công AK-203 / Tàu ngầm thứ ba có khả năng mang ngư lôi Poseidons sẽ được thử nghiệm

Chiếc Y-20 đã bị trục trặc về động cơ trong một thời gian dài, nhưng giờ đây, các động cơ trong nước sẽ thay thế loại D-30KP-2 đã lỗi thời của Nga. Do đó, Trung Quốc đã chấm dứt sự phụ thuộc công nghệ quan trọng của Nga trong lĩnh vực hàng không, tờ Eurasian Times viết.

Máy bay Y-20 của Trung Quốc có thiết kế giống với Boeing C-17 Globemaster III của Mỹ, trước đây nó tụt hậu so với đối thủ do động cơ của Nga. Y-20 được trang bị 4 động cơ D-30KP-2, thiếu lực đẩy và hiệu quả so với các động cơ turbine phản lực hiện đại. Trong 11 năm, Trung Quốc đã mua hơn 460 động cơ như vậy từ Nga.

Việc triển khai nhanh chóng chương trình Y-20 dẫn đến việc Bắc Kinh cuối cùng đã cập nhật động cơ của máy bay, từ đó cải thiện các đặc tính của nó về phạm vi hoạt động và khả năng chuyên chở. Dự kiến WS-20 sẽ cung cấp lực đẩy khoảng 14 tấn so với 12 tấn của D-30KP-2.
Máy bay vận tải hạng nặng Y-20 của Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Máy bay vận tải hạng nặng Y-20 của Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Được chế tạo vào năm 2006 bởi Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Tây An, máy bay vận tải hạng nặng Y-20 đã là trụ cột của PLA trong nhiều năm. Năm 2010, chiếc phi cơ này đã được sửa đổi để chở xe tăng Type 99. Các chuyên gia tin rằng động cơ mới sẽ tăng khả năng vận chuyển hàng hóa nặng của nó.

Theo chuyên gia quân sự Song Xinzhi, động cơ riêng của Y-20 sẽ giúp tiết kiệm đáng kể nhiên liệu, cũng như giúp máy bay cất và hạ cánh trên đường băng ngắn hơn.

Trong khi Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia dẫn đầu về các sản phẩm quốc phòng cùng với Mỹ và Nga, các động cơ máy bay hiện đại từ lâu đã trở thành gót chân Achilles của Bắc Kinh.

Phó Giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế.S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, ông Michael Ruska tin rằng động cơ mới sẽ giúp Trung Quốc tránh phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga, điều này sẽ có tác động tích cực đến sự độc lập của tổ hợp công nghiệp - quân sự trong nước.
Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC