Quốc tế

Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ đổ bộ “khủng” có thể triển khai ra Biển Đông

Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc với phạm vi hoạt động bao phủ cả Biển Đông, đang có mặt tại tỉnh Hồ Bắc để lần đầu tiên bay thử trên biển.

Nigeria nhận xe tăng VT4 tối tân từ Trung Quốc / Kế hoạch 20 tỷ USD ngăn chặn Trung Quốc của quân đội Mỹ

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 6/4, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đang trong quá trình điều chỉnh và tối ưu hóa thiết kế tại thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc. Ngoài ra, toàn bộ thành viên trong nhóm phát triển máy bay AG600 thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã trở lại làm việc, sau khi dịch Covid-19 giảm dần tại tỉnh Hồ Bắc.

Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Máy bay hiện sẵn sàng bắt đầu bay thử nghiệm huấn luyện”, ông Lu Yang, Phó Chủ tịch trung tâm bay thử nghiệm cơ sở Châu Hải trực thuộc AVIC chia sẻ với CCTV.

Cũng theo CCTV, theo kế hoạch, máy bay AG600 sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm trên biển đầu tiên trong năm nay.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, các chuyến bay thử trên biển tạo ra nhiều thách thức hơn so với những bài bay thử trên thực địa, hồ hoặc sông bởi các yếu tố trên biển rất phức tạp cùng tình trạng ăn mòn trong môi trường biển.

Trước đây, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đã thực hiện bay thử nghiệm lần đầu tiên trên mặt đất ở thành phố Châu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông vào tháng 12/2017. Chuyến bay thử trên mặt nước đầu tiên được thực hiện trên hồ chứa nước ở thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc vào tháng 10/2018.

Chuyên gia Trung Quốc giấu tên cho biết thêm, chuyến bay thử trên biển sẽ đặt ra dấu mốc mới trong chương trình phát triển thủy phi cơ đổ bộ AG600. Điều này cũng cho thấy dịch Covid-19 không làm ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển của dự án.

Còn theo Tân Hoa Xã, khả năng AG600 sẽ được chuyển giao vào năm 2022.

Trong một bài báo đăng năm 2019, Tân Hoa Xã nhấn mạnh với kích cỡ tương đương máy bay Boeing 737, AG600 có thể tham gia dập tắt cháy rừng, giải cứu trên biển, giám sát môi trường biển và tiến hành hoạt động tuần tra.

Cũng theo Tân Hoa Xã, AG600 có phạm vi hoạt động bao phủ cảBiển Đông là nhờ khả năng hoạt động liên tục trong 12 giờ đồng hồ, cũng như có thể cất cánh và hạ cánh ngay trên mặt nước.

Thủy phi cơ đổ bộ AG600 hay còn gọi là Kunlong dài 37 m, sải cánh 38,8 m và có thể đạt độ cao tới 4.500 km. Với khối lượng cất cánh tối đa 53,5 tấn, AG600 được đánh giá vượt qua cả thủy phi cơ ShinMaywa US-2 của Nhật Bản và Beriev Be-200 của Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC