Quốc tế

Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ của tàu ngầm Nga

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya? / Nga tuyên bố sẵn sàng lập vùng cấm bay, cảnh báo bắn hạ phi cơ trinh sát Mỹ

Mới đây, trong phiên bản tiếng Trung của tạp chí Guangming Daily có đăng tải bài viết về tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ năm Laika thuộc dự án 545 Laika của Nga.

Theo đó, tạp chí cho biết, Cục thiết kế Malakhit ở St. Petersburg đã tham gia phát triển tàu ngầm. Tàu ngầm sẽ có lượng giãn nước khoảng 11.340 tấn, tốc độ 35 hải lý/ giờ. Độ lặn sâu tối đa của Laika sẽ là 600 m, sâu hơn nhiều so với độ sâu tối đa được suy đoán là 487 m của tàu ngầm Virginia (Mỹ). Tàu ngầm có thể hoạt động tự động nếu đủ dự trữ trong vòng 90 ngày.

Thân tàu ngầm được làm bằng lớp vật liệu composite có đặc tính khử tiếng ồn. Do đó, tàu hoạt động êm hơn tàu ngầm của dự án Yasen. Đồng thời, tàu ngầm Laika sẽ có một hệ thống điều khiển tích hợp duy nhất sử dụng trí tuệ nhân tạo. Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm sẽ hoạt động trong 52 năm.

Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Hoàng tử Vladimir. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, tạp chí cũng liệt kê các loại vũ khí mà Laika có thể mang theo, trong đó có tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr, tên lửa chống hạm 3M-55 Oniks, hệ thống tên lửa phòng không vác vai Igla, tên lửa siêu thanh ZM-22 Zircon, ngư lôi Physicist-1, ngư lôi USET-80, cũng như tổ hợp mìn-ngư lôi MTPK-1, và các loại vũ khí khác.

Đồng thời, tạp chí cũng lưu ý rằng giữa phần phía sau của cabin chỉ huy và khoang sau là các hệ thống phóng thẳng đứng của tên lửa hành trình. Trong trường hợp cần thiết, hệ thống này có thể được thay thế bằng một mô-đun phóng tên lửa đạn đạo.

Những thay đổi như vậy giúp giảm nhu cầu về số lượng tàu ngầm tham gia thực hiện nhiệm vụ, điều này cũng sẽ làm giảm số lượng thủy thủ và nhân viên bảo trì. Tạp chí nhấn mạnh thêm, kết quả của những cải tiến này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Tuy nhiên, tạp chí cũng cho rằng, trong thực tế việc thay thế các mô-đun và thiết bị chiến đấu là một vấn đề phức tạp đòi hỏi mất nhiều thời gian và chi phí lớn. Ngoài ra, do trọng tải nhỏ của tàu ngầm, về mặt lý thuyết rất khó để đặt đủ số lượng tên lửa đạn đạo lên tàu.

Tạp chí cho hay, Nga có một trong những đội tàu ngầm lớn nhất thế giới, nhưng đã già cỗi, bao gồm cả tàu ngầm tấn công hạt nhân và thông thường, tàu ngầm tên lửa hành trình và tàu ngầm tên lửa đạn đạo được trang bị vũ khí hạt nhân tầm xa.

Phần lớn các tàu được đưa vào hoạt động từ những năm 1980 và 1990, gần như toàn bộ 16 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga hiện nay được chế tạo cho Hải quân Liên Xô, có nghĩa là những chiếc cũ hơn đã gần 40 năm phục vụ.

Theo các nguồn tin, tàu ngầm Laika từng được quảng cáo là lời đáp trả trực tiếp với lớp tàu ngầm tấn công Virginia của Hải quân Mỹ. Cụ thể, tương tự như lớp Virgnia, tàu ngầm lớp Laika sẽ được trang bị hệ thống sonar hiện đại nhất. Chất lượng của các mảng sonar là yếu tố quyết định sống-chết trong tác chiến dưới đáy biển. Giống như lớp Virginia, tàu ngầm lớp Laika sẽ được lắp đặt hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) để triển khai tên lửa hành trình. Nó cũng sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí hơn tàu ngầm Mỹ, có thể sẽ có tên lửa Kalibr, loại tương đương với tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Theo các chuyên gia, Nga sẽ sản xuất khoảng 10 chiếc tàu ngầm loại này. Nhưng do chi phí cao, việc sản xuất có thể sẽ phải đợi đến năm 2023. Thời gian ước tính của việc triển khai một thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới trong hải quân Nga vẫn chưa được công bố rõ ràng, nhưng có ý kiến cho rằng Laika sẽ nhận được lò phản ứng hạt nhân mới với hiệu suất cao hơn.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC