Quốc tế

Tư lệnh NATO không tin Nga có thể đột phá ở Kharkov

Tư lệnh hàng đầu của NATO cho biết ông không tin lực lượng Nga đã triển khai đủ quân để tạo đột phá chiến lược ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine.

Nga chặn hơn 100 UAV Ukaine trong đêm / Em gái ông Kim Jong Un phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Nga

Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Đồng minh Tối cao của NATO ở châu Âu, cho biết ông tin rằng lực lượng Ukraine sẽ giữ vững phòng tuyến của họ ở Kharkov.

Tuần trước, Nga phát động cuộc tấn công vào khu vực Kharkov và hiện đã kiểm soát được nhiều ngôi làng trong khu vực.

Binh sĩ Ukraine owr Kharkov giăng lưới thép lên pháo tự hành 2S1 Gvozdika để chống UAV, ngày 16/5/2024. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine ở Kharkov giăng lưới thép lên pháo tự hành 2S1 Gvozdika để chống UAV, ngày 16/5/2024. Ảnh: Reuters

Nga triển khai các nhiều nhóm nhỏ các đơn vị cơ động nhanh chóng tràn vào khu vực, buộc Ukraine phải dồn quân từ các khu vực khác tới đây.

“Nga không có đủ số quân cần thiết để thực hiện một bước đột phá chiến lược. Quan trọng hơn là họ không có kỹ năng và khả năng để hoạt động ở quy mô cần thiết, tạo ra bước đột phá và đạt được lợi thế chiến lược”, ông Cavoli nhận định sau cuộc họp với các chỉ huy quân sự NATO tại Brussels, Bỉ, ngày 16/5.

“Họ thực sự có khả năng đạt được những bước tiến mang tính cục bộ và đã làm được một số điều đó. Họ cũng đã gây ra những tổn thất”, ông nói, đề cập tới lực lượng Nga.

Ông Cavoli không đưa ra bất kỳ con số nào về số lượng quân Nga đã triển khai trong khu vực.

 

Ông Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, cho biết ông mong chờ “những cải thiện thực sự” về số lượng đạn dược mà Ukraine sẽ nhận được.

Lực lượng Nga được cho là đôi lúc khai hỏa gấp 10 lần quân đội Ukraine. Tình trạng thiếu đạn dược của Ukraine một phần là do gói viện trợ quân sự lớn của Mỹ cho Ukraine bị mắc kẹt tại quốc hội suốt nhiều tháng trước khi được thông qua hồi tháng 4.

Cavoli cho biết các đồng minh của Ukraine hiện đang vận chuyển “một lượng lớn” đạn dược và hệ thống phòng không tầm ngắn cũng như “số lượng đáng kể” xe bọc thép giúp Ukraine chống lại cuộc tiến công Nga của Kharkov.

“Tôi giữ liên lạc thường xuyên với các đồng nghiệp Ukraine và tin tưởng rằng họ sẽ giữ vững phòng tuyến”, ông nói.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm