Quốc tế

Tuần dương hạm Peter Đại đế có thể trở thành mục tiêu của khu trục hạm Zumwalt

DNVN - Tình huống đối đầu giữa tuần dương hạm hạt nhân Peter Đại đế của Nga và khu trục hạm Zumwalt của Mỹ vừa được đặt ra.

Khu vực triển khai ICBM dưới nước Skif của Nga được xác định? / Căn cứ liên lạc tàu ngầm Nga trở thành "con tin" của Belarus

Báo chí Mỹ đã đăng tải tài liệu trình bày lý luận của chuyên gia quân sự Harold Hutchison, ông cho rằng đối thủ chính của tàu khu trục Zumwalt của Hải quân Mỹ có thể là tuần dương hạm Peter Đại đế của Nga.

Chuyên gia Hutchison nói rằng giữa Zumwalt và Peter Đại đế có thể diễn ra "một trận chiến nghiêm trọng trên biển, vì cả hai tàu đều có vũ khí tên lửa cực mạnh."

Tính đến ngày hôm nay, tàu khu trục USS Zumwalt mang tới 80 tên lửa Tomahawk, trong khi chiến hạm Hải quân Nga mang tên lửa hành trình chống hạm tầm xa Granit. Cần nói thêm rằng Peter Đại đế có khả năng mang tên lửa với đầu đạn hạt nhân và có thể tấn công đồng thời các mục tiêu gồm tàu nổi, tàu ngầm vàmáy bay.

Đồng thời, chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng USS Zumwalt có những lợi thế đáng kể so với Peter Đại đế, đó là công nghệ tàng hình và khả năng cơ động cao. Tuy nhiên, ông Hutchison không đề cập đến vấn đề chính là khả năng cơ động mà tàu chiến mới nhất của Mỹ gặp phải, khi nó liên tục phát sinh lỗi kỹ thuật từ khi đi vào phục vụ cho tới nay.

"Tàu tuần dương Peter Đại đế ban đầu khá đáng sợ, nhưng nó không được trang bị khả năng tàng hình. Và nếu sắp tới nó chiến đấu một chọi một với USS Zumwalt, con tàu sẽ biến thành một mục tiêu ưa thích cho tên lửa hành trình của đối phương", ông Hutchison nhấn mạnh.
Khu trục hạm Zuwalt (trái) và tuần dương hạm Peter Đại đế (phải). Ảnh: Topwar.

Khu trục hạm Zuwalt (trái) và tuần dương hạm Peter Đại đế (phải). Ảnh: Topwar.

Trước đó tại Hoa Kỳ, giới truyền thông nói rằng các tàu khu trục Zumwalt sẽ lắp đặt vũ khí mới nhất đó là pháo ray điện từ (EMRP). Nhưng hiện tại, ý tưởng như vậy đã bị từ bỏ vì ngay cả khi không có nó, tàu khu trục đã tiêu tốn quá nhiều ngân sách quân sự của Mỹ.

Ngoài ra Hải quân Mỹ vẫn chưa quyết định sẽ sử dụng Zumwalt với vai trò nào, họ đang tạm dừng lại ở tàu hỗ trợ đổ bộ. Quyết định này được gọi là kỳ lạ trong cộng đồng chuyên gia, vì con tàu ban đầu được phân loại là tàu tấn công ở vùng biển xa.
Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm