Quốc tế

UAV cảm tử diệt T-72B3 trang bị hệ thống gây nhiễu phức tạp nhất

Bất chấp mang theo vô số máy gây nhiễu trên tháp pháo, chiếc xe tăng T-72B3 của Nga vẫn bị máy bay không người lái cảm tử dạng FPV Ukraine phá hủy.

Tướng NATO cảnh báo về việc Nga 'bẫy' Ukraine / Nga đang chuẩn bị sản xuất loại xe tăng mới, chương trình T-14 bị đe dọa?

Một máy bay không người lái cảm tử kiểu FPV kiểu của Ukraine với hệ thống dẫn đường áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã "xuyên thủng" hệ thống tác chiến điện tử (EW) và tiêu diệt chiếc xe tăng T-72B3 của Nga.

Theo thông báo, binh sĩ thuộc Lữ đoàn cơ giới số 60 đã sử dụng chiếc FPV có hệ thống AI để vượt qua tổ hợp EW của đối phương. Ở chặng cuối của chuyến bay, FPV đã bắt thành công mục tiêu và tự động lao vào phá hủy đối tượng.

Cận cảnh xe tăng T-72B3 của Nga với các khối thiết bị tác chiến điện tử dày đặc trên tháp pháo.

Cận cảnh xe tăng T-72B3 của Nga với các khối thiết bị tác chiến điện tử dày đặc trên tháp pháo.

"Một đoàn xe bọc thép của Quân đội Nga tiến vào. Máy bay không người lái FPV kiểu cũ của chúng tôi 'rơi như ruồi' ở mọi tần số, vì xe tăng chủ lực đối phương thực sự là một con quái vật EW", chuyên gia quân sự Serhii Sternenko kể lại chi tiết về trận chiến.

Theo nhà phân tích, tổ hợp EW mà xe tăng Nga mang theo hóa ra là sự kết hợp của nhiều tổ hợp đồng thời, tạo ra nhiễu trên hầu hết các băng tần phổ biến từ 700 MHz đến 2,4 và 5,8 GHz.

Tất cả các module EW đều được gắn vào nóc tháp pháo bằng một sợi dây và được cung cấp năng lượng từ một máy phát điện chạy xăng đặt gần đó.

"Tất nhiên điều này mang tới nhiều khó khăn. Nhưng hãy đoán xem chiếc xe tăng có được cứu bởi 'con quái vật EW' này hay không"?

"Câu trả lời là không, các binh sĩ dũng cảm của chúng tôi đã tiêu diệt nó bằng máy bay không người lái cảm tử trang bị trí thông minh nhân tạo", chuyên gia Sternenko nói rõ.

 

Đánh giá dựa trên cảnh quay, chiếc FPV đầu tiên lao vào và phá hủy mọi khối EW mà xe tăng mang theo, sau đó các máy bay không người lái khác đã tung những đòn kết liễu.

Ngoài ra theo dự đoán, để tung đòn quyết định vào xe tăng đối phương, rất có thể các binh sĩ của Lữ đoàn 60 đã sử dụng máy bay không người lái Darts.

Chiếc UAV cảm tử nàycó khả năng mang đầu đạn nặng 4 kg và vượt qua khoảng cách lên tới 40 - 50 km, tùy thuộc vào loại pin sử dụng.

UAV Darts có sải cánh 1,9 mét và thân dài 1,5 mét. Máy bay không người lái được trang bị 1 động cơ, có thể bay với tốc độ hành trình 60 km/h và tối đa lên đến 160 km/h.

Mặc dù thông số cao nhưng phương tiện trên chỉ có giá khoảng 40 nghìn hryvnias (1.100 đô la) nhờ sử dụng rộng rãi các bộ phận từ FPV thông thường. Tuy nhiên do việc tích hợp máy tính với hệ thống AI nên có lẽ giá thành của nó đã tăng lên đáng kể.

 

Nhờ phân tích một máy bay không người lái của Nga có hệ thống dẫn đường tương tự, giới truyền thông biết rằng các kỹ sư Nga đã thực hiện giải pháp trên cơ sở máy tính Orange Pi 5, chi phí dao động từ 120 đến 150 đô la.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm