Quốc tế

UCAV của Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hệ thống phòng không hiếm LNA

Máy bay tấn công không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ vừa lập chiến công hiếm khi phá hủy thành công hệ thống phòng không 2K12 Kub của LNA.

Tàu chở vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ bị MiG-23 của LNA phá hủy? / Tàu chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ bị LNA thiêu rụi

Vụ tấn công diễn ra hôm 5/5 khi UCAV của Thổ đang hậu thuẫn Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) tấn công vào căn cứ không quân Al-Watiya của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), căn cứ này nằm ở phía tây nam của thủ đô Tripoli.

Al-Watiya là một trong năm căn cứ quân sự quan trọng chiến lược ở Libya kể từ thời Gaddafi. Căn cứ này thường là điểm xuất phát của những cuộc không kích vào mục tiêu của GNA doLNA tiến hành.

Đây cũng là nơi tiếp nhận hàng viện trợ (bao gồm vũ khí, nhu yếu phẩm và thuốc mem) từ những quốc gia ủng hộ LNA. với vai trò đặc biệt quan trọng của Al-Watiya, không khó hiểu vì sao phía GNA cùng Thổ coi đây là mục tiêu chính cho cuộc tấn công mới.

Trong cuộc tấn công, máy bay của Thổ và lực lượng GNA đã phá hủy nhiều nhiều mục tiêu quan trọng cùng một số hệ thống vũ khí của của LNA, trong đó có hệ thống phòng không 2K12 Kub (NATO định danh là SA-6).

UCAV Tho pha huy he thong phong khong hiem cua LNA
Hiện trường hệ thống 2K12 Kub bị UCAV của Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy.

Điều đăc biệt, đây là 1 trong 2 hệ thống Kub Quân đội Quốc gia Libya sở hữu, đồng thời cũng chính là vũ khí phòng không đã bắn hạ ít nhất 5 chiếc Bayraktar kể từ năm 2019 đến nay.

Để chứng minh chiến công của mình, các tay súng của GNA đã cho công bố loạt hình ảnh hệ thống Kub bị phá hủy. Mất vũ khí này, năng lực phòng không của LNA bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dù là hệ thống vũ khí cũ nhưng năng lực tác chiến Kub vẫn được đánh giá rất cao.

Khi tác chiến, 2K12 Kub có thể sử dụng tham số mục tiêu từ các đài radar cảnh giới P-12 (tầm hoạt động 200 km), P-15 (tầm hoạt động 150 km), P-40 (tầm hoạt động 370 km) và radar đo cao PRV-11 (tầm hoạt động 240 km)… để tăng khả năng tìm kiếm mục tiêu ở tầm xa và độ cao thấp.

Các đài radar bổ sung đều được đặt trên xe vận tải bánh lốp (hoặc bánh xích) để có tốc độ cao bắt kịp tốc độ hành tiến của các xe đài radar, bệ phóng trong hệ thống.

Trong chiến đấu, từ tham số mục tiêu do đài điều khiển 1S91 và các radar bổ sung cung cấp, tên lửa sẽ được phóng lên. Ở pha đầu, tên lửa được điều khiển bằng radar mặt đất và ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động đặt trên tên lửa.

Nguyên lý hoạt động đầu tự dẫn radar bán chủ động trên tên lửa là, radar đặt trên mặt đất sẽ phát sóng tới mục tiêu, các sóng phản xạ từ mục tiêu được bộ thu nhận tín hiệu đặt trong tên lửa bắt được, tín hiệu này sẽ chuyển thành các lệnh để điều khiển tên lửa chỉnh cánh lái, hướng vào mục tiêu.

 

Đầu đạn nổ phân mảnh của đạn 3M9 được kích hoạt bằng ngòi nổ chạm (chạm vào mục tiêu mới nổ) hoặc ngòi nổ cận đích (cách mục tiêu khoảng phát nổ, bắn mảnh vào máy bay địch).

Việc một hệ thống 2K12 Kub bị phá hủy khiến lực lượng phòng không của LNA hiện phải trông chờ chính vào năng lực của hệ thống phòng không thế hệ mới Pantsir-S1 do UAE chuyển giao.

Nhưng việc chỉ có trong trang bị vài hệ thống Pantsir-S1 khiến phạm vi tác chiến phòng thủ của LNA bị thu hẹp đáng kể. Và có thể, Thổ và GNA sẽ tận dụng cơ hội tăng cường các cuộc tấn công đường không vào LNA trong thời gian tới.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm