Quốc tế

Không quân Nga chuẩn bị tiếp nhận "siêu cấp hậu vệ" Su-34NVO

Không quân Nga sẽ tiếp nhận máy bay “siêu cấp hậu vệ”, đây là bản nâng cấp của máy bay tiêm kích ném bom Su-34, là dòng máy bay khủng đã được chứng minh trên chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch táo bạo tiêu diệt "rồng lửa" S-400 của Nga ở Syria / Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm Su-57 ở mức chiến đấu cao nhất

Thời báo Izvestia của Nga cho biết, thời gian tới Không quân Nga sẽ tiếp nhận máy bay “siêu cấp hậu vệ”, đây là bản nâng cấp của máy bay tiêm kích ném bom Su-34. Phiên bản nâng cấp ký hiệu là NVO (năng lực mới), được trang bị đạn dược tên tiến, hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và hệ thống trinh sát đặc nhiệm.

Không quân Nga chuẩn bị tiếp nhận máy bay “siêu cấp hậu vệ” Su-34NVO. Nguồn: Sina.

Truyền thông Nga cho rằng, phiên bản nâng cấp được tiến hành trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu tại chiến trường Syria. Nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk (NAPO) và Cục thiết kế Sukhoi, phụ trách nâng cấp Su-34NVO và sẽ hoàn thành chuyển giao trong năm 2020.

Ngoài việc nâng cấp hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và hệ thống tác chiến điện tử, Su-34NVO sẽ được trang bị thêm hệ thống trinh sát đặc nhiệm (UKR), hệ thống này đã được thử nghiệm trong môi trường thực tế và nó có thể nâng cao khả năng trinh sát mặt đất tầm xa của máy bay Su-34NVO trong mọi thời tiết (mục tiêu có thể được tìm thấy ngay cả trong trường hợp xuyên qua các đám mây).

Phiên bản nâng cấp được trang bị nhiều hệ thống hiện đại. Nguồn: Sina.

Chuyên gia quân sự Nga Dmitry Boltenkov cho biết, hệ thống trinh sát UKR được chế tạo dựa trên hệ thống trinh sát điện tử M400A, đây là phiên bản đơn giản hóa của hệ thống trinh sát điện tử "phân đoạn" (được lắp đặt trên máy bay trinh sát Tu-214R mới nhất). Ngoài ra, Su-34NVO cũng được trang bị hệ thống chế áp sóng vô tuyến điện cải tiến Khibiny. Thiết bị mạnh mẽ này không chỉ có thể bảo vệ máy bay mà còn có thể bao phủ toan bộ các máy bay địch ở phạm vi xung quanh.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Su-34 đã tham gia chiến đấu tại chiến trường Syria 5 năm liên tục và mới chỉ bị thiệt hại một chiếc. Từ năm 2008 – 2019, Không quân Nga đã tiếp nhận 125 máy bay Su-34, thời gian tới sẽ tiếp nhận 25-75 máy bay Su-34 mới trong đó đa số sẽ là phiên bản nâng cấp.

Không quân Nga sẽ tiếp nhận 25-75 máy bay Su-34 mới trong đó đa số sẽ là phiên bản nâng cấp. Nguồn: Sina.

Được biết, tháng 8/2019, Công ty Sukhoi đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga tiến hành nâng cấp máy bay tiêm kích ném bom Su-34, chiếc thử nghiệm sẽ mang số hiệu “34 red”. Máy bay Su-34 vẫn là loại máy bay còn khá mới, đưa vào phục vụ trong Quân đội Nga cách đây 13 năm và chưa hề bị coi là lỗi thời.

Su-34 có tốc độ siêu âm được phát triển từ cuối những năm 1980 dưới thời Liên Xô dựa trên khung gầm cơ bản dòng tiêm kích tiền tuyến huyền thoại Su-27, nhưng được thiết kế lại phần mũi máy bay với buồng lái hai chỗ ngồi song song thay vì trước – sau. Su-34 được trang bị radar có khả năng phát hiện mục tiêu mặt đất cách 200-250km, phát hiện máy bay tiêm kích cách 120km. Máy bay trang bị cặp động cơ turbofan AL-31FM1 cho tốc độ tối đa Mach 1,8 (2.000km/h) dù dùng chung động cơ Su-27SM, bán kính chiến đấu 1.100km với tải trọng vũ khí tối đa, tầm bay cực đại 4.000km.

Su-34 được trang bị bom KAB-500S đã lập nhiều chiến công hiển hách trên chiến trường Syria. Nguồn: Sina.

Với việc sử dụng khung thân cơ sở dùng Su-27, nên tải trọng Su-34 cũng tương đương với 8 tấn vũ khí cùng 12 điểm treo. Ngoài ra, nó cũng được trang bị một khẩu pháo GSh-30-1 như dòng Su-27/30. Trong nhiệm vụ không đối đất, Su-34 có khả năng triển khai nhiều loại tên lửa không đối đất, không đối hải, tên lửa chống radar và các loại bom thông minh cũng như bom không điều khiển. Tại chiến trường Syria, Su-34 được trang bị bom KAB-500S và đã lập nhiều chiến công hiển hách.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC