Quốc tế

Ukraine có thể nhận được máy bay F-16 vào mùa hè

Kiev dự kiến sẽ nhận những chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên từ các đồng minh phương Tây vào tháng 6, tháng 7, một nguồn tin quân sự cấp cao của Ukraine cho biết.

Ukraine biến xuồng không người lái thành bệ phóng rocket đánh vào mục tiêu Nga / Tiết lộ cách UAV của Ukraine bắn cháy xe tăng T-80 của Nga

Ukraine từng nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất để giúp nước này đối phó với ưu thế trên không của Nga. Đến thời điểm hiện tại, đã có bốn quốc gia là Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy và Bỉ cam kết sẽ gửi F-16 cho Ukraine.

Dự kiến, Ukraine sẽ nhận những chiếc F-16 đầu tiên vào tháng 6, tháng 7, nhưng không rõ số máy bay này do nước nào cung cấp.

Máy bay F-16

Máy bay F-16


Ông Illya Yevlash, người phát ngôn của lực lượng không quân Ukraine, cho biết trong tuần này rằng một số phi công Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện lái máy bay chiến đấu F-16. Các phi công và nhân viên mặt đất đã được các đối tác phương Tây đào tạo suốt nhiều tháng.

Quân đội Ukraine đã phải dựa vào một phi đội máy bay chiến đấu tương đối khiêm tốn thời Liên Xô để đối phó với quân đội Nga.

Trong bối cảnh lực lượng Nga đang tiến lên ở khu vực phía đông Donbass và tiến hành một cuộc tấn công mới ở phía đông bắc gần thành phố Kharkiv, các quan chức Ukraine coi việc bổ sung F-16 là một động thái nâng cấp quan trọng cho lực lượng Không quân của nước này.

 

F-16 là máy bay chiến đấu một động cơ, thiết kế cuối những năm 1970, ban đầu được sản xuất bởi General Dynamics trước khi được Lockheed Martin mua lại. Nó đòi hỏi những đường băng chuyên dụng vốn đang bị thiếu hụt ở Ukraine, làm dấy lên suy đoán rằng các máy bay F-16 do Ukraine vận hành có thể được đồn trú ở các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lân cận.

Trong khi đó, giới chức Nga cảnh báo việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine có nguy cơ làm bùng phát xung đột hạt nhân.

Xung đột Nga - Ukraine
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm