Quốc tế

Ukraine kêu gọi Mỹ trợ giúp để lấy lại bán đảo Crimea

Tổng thống Ukraine đã đưa ra lời đề nghị chính thức với Ngoại trưởng Hoa Kỳ liên quan đến vấn đề thu hồi bán đảo Crimea.

Ukraine giúp Iran âm thầm xuất khẩu vũ khí thách thức Mỹ? / Ukraine đưa thi thể các nạn nhân vụ tai nạn máy bay ở Iran về nước

Hiện tại và trong quá khứ, chính quyền Ukraine chưa từng có ý định từ bỏ việc nỗ lực thu hồi bán đảo Crimea, họ đã tìm sự trợ giúp từ bên ngoài nhằm gây áp lực với Nga.

Mới đây trong cuộc trò chuyên nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đề nghị Washignton giúp Kievlấy lại Crimea.

Vì mục đích này, Tổng thống Zelensky đề xuất bổ nhiệm một đại diện đặc biệt trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với nhiệm vụ tạo thêm áp lực đối với Nga ở khu vực này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhận được đề xuất mới từ Ukraine liên quan đến vấn đề Crimea
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhận được đề xuất mới từ Ukraine liên quan đến vấn đề Crimea

"Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ hy vọng rằng một đại diện đặc biệt sẽ xuất hiện trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để phụ trách các vấn đề về tình hình khu vực phía Đông Ukraine và việc chiếm đóng Crimea. Ông Zelensky nói rằng đã nêu ra chủ đề này trong cuộc họp ngắn với Ngoại trưởng Mike Pompeo, được tổ chức hôm nay tại Kiev", báo cáo của Moskovsky Komsomolets.

Phía Nga cũng đã có những bình luận sau sự kiện này.

"Với thông tin được cung cấp, chúng tôi không nói về bất kỳ hành động gây hấn nào đối với Nga, tuy nhiên Hội đồng Liên bang đã đáp ứng yêu cầu của Zelensky, nhấn mạnh rằng Kiev nên công nhận bán đảo thuộc về nước Nga".

"Họ nên đưa ra vấn đề này ra với tất cả cộng đồng Ukraine, những người chưa hoàn toàn lấy đi nguồn gốc của họ, và thừa nhận sự thật hiển nhiên cũng như đồng ý rằng Crimea là một phần của Nga và mang lại cơ sở lịch sử cũng như pháp lý chắc chắn cho nó".

"Kiev nên giải thích cho công dân của mình rằng Crimea là một phần lịch sử và hợp pháp của Nga và bắt đầu xây dựng các mối quan hệ dựa trên điều này. Chính quyền Kiev không còn cách nào khác", một thành viên Hội đồng Liên bang Liên bang Nga, ông Sergei Tsekov nói với RIA Novosti.

Ukraine keu goi My tro giup de lay lai ban dao Crimea
Xung đột tại miền Đông Ukraine vẫn diễn ra theo chiều hướng phức tạp

Cần làm rõ rằng tại thời điểm này, không có tuyên bố chính thức nào của Washington về chủ đề này đã được chính quyền Ukraine đưa ra, tuy nhiên từ trước tới nay phía Mỹ vẫn cho biết họ luôn ủng hộ Ukraine trong vấn đề Crimea cũng như cuộc xung đột ở miển Đông nước này.

Hành động cụ thể nhất mà Mỹ đã giúp Ukraine chính là cung cấp trực tiếp vũ khí cho quân đội quốc gia Đông Âu này, trong đó đáng kể nhất là các tên lửa chống tăng tiên tiến FGM-148 Javelin theo quảng cáo có thể hạ gục mọi xe tăng tiên tiến nhất của Nga.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC