Quốc tế

Ukraine nhận chiến tăng T-72AMT đấu ngang ngửa T-90 Nga

Nâng cấp động cơ mạnh mẽ, trang bị hệ thống máy tính đường đạn tiên tiến giúp tiêu diệt mục tiêu chính xác, ngoài ra còn bổ sung các hệ thống giáp phản ứng nổ và giáp lồng, xe tăng T-72AMT của Ukraine được đánh giá mạnh ngang ngửa với dòng xe tăng T-90A của Nga.

‘Pháo đài bay’ mạnh nhất của Mỹ từng khiến Đức, Nhật Bản, Liên Xô lo sợ / Phiên bản tiêm kích Su-30 xuất khẩu mạnh nhất gặp nạn, thiệt hại nghiêm trọng

Không thể phủ nhận rằng T-72 là một trong những dòng xe tăng nổi tiếng của Liên Xô, hiện nay vẫn còn hàng chục nghìn chiếc đang hoạt động trong biên chế của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy là một dòng xe tăng mạnh mẽ vào thời điểm chúng ra đời, nhưng hiện nay chúng bị đánh giá là không còn phù hợp với tác chiến hiện đại.

Xe tăng T-72AMT.

Trước thực trạng này, cả Nga và Ukraine đều đưa ra các gói nâng cấp giúp tăng tính năng chiến đấu của dòng xe tăng T-72. Nga đang có phiên bản nâng cấp với định danh T-72B3, trong khi đó phiên bản nâng cấp của Ukraine mang định danh T-72AMT.

ảnh 1

Xe tăng T-72AMT.

T-72AMT sử dụng động cơ diesel tăng áp 6TD-2 công suất lên tới 1.200 mã lực, lớn hơn khoảng 300 mã lực so với xe tăng T-72B3 và T-90A; bên cạnh đó T-72AMT còn được bổ sung giáp dạng lồng vào phía sau thân cũng như tháp pháo, tăng cường giáp phản ứng nổ Kontakt 1 ở mặt trước; tích hợp kính ngắm TKN-ZUM cho súng máy 12,7 mm; kính ngắm 1K-13-49 và TNK-72 cho pháo thủ cùng trưởng xe...

Nhờ máy tính đạn đạo cùng thiết bị chiếu chùm tia laser, T-72AMT có thể phóng tên lửa chống tăng Kombat (chức năng tương tự AT-11 Sniper) tầm bắn 5.000m qua nòng, cũng như bắn chính xác đạn xuyên động năng dưới cỡ từ cự ly lên tới 2.500m.

 

Rõ ràng về thông số chiến đấu, T-72AMT mạnh hơn phiên bản T-72B3 của Nga và có sức mạnh ngang ngửa với dòng T-90 của Nga. Với việc đưa vào trang bị phiên bản xe tăng mới này, Ukraine có thể nhanh chóng tăng cường sức mạnh cho lực lượng tăng thiết giáp. Được biết Ukraine đã tiếp nhận 15 chiếc T-72AMT đầu tiên vào hôm 24-1. Dự kiến hàng trăm chiếc khác sẽ được nâng cấp và chuyển giao ngay trong năm nay.

ảnh 2

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm