Quốc tế

Ukraine rút quân “cố thủ” khỏi máy thép Azovstal, chiến sự vẫn leo thang

Sau 82 ngày chiến đấu và cố thủ, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol đã kết thúc và lệnh cho các chỉ huy tại nhà máy Azovstal "cứu mạng binh sĩ".

Nga cảnh báo kịch bản Syria có thể tái diễn tại Ukraine / Nóng: Ukraine phản công, Nga tuyên bố bắn hạ UAV của Ukraine ở Kharkiv

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã lên tiếng xác nhận: “Liên quan đến tình hình ở Mariupol. Cảm ơn các hành động của quân đội Ukraine, Lực lượng vũ trang Ukraine, tình báo, nhóm đàm phán, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và Liên Hợp Quốc, chúng tôi hy vọng có thể cứu được mạng sống của những người lính của chúng tôi. Có những người đang bị thương rất nặng. Tôi muốn nhấn mạnh, Ukraine cần những anh hùng còn sống”.

Ngày 16/5, 53 binh sĩ bị thương trong nhà máy thép này đã được đưa tới bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk, cách đó 32 km và 211 người khác đã được đưa đến thị trấn Olenivka. Theo Reuters, 5 xe buýt chở binh sĩ Ukraine đã rời Azovstal đến các thị trấn do lực lượng Nga và phe ly khai Ukraine kiểm soát. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, số người này thời gian tới sẽ được Nga trả tự do trong một cuộc trao đổi tù binh. Những binh sĩ còn lại trong nhà máy thép sẽ tiếp tục được sơ tán.

Động thái rút quân cố thủ tại nhà máy thép Azovstal diễn ra trong bối cảnh Nga đã tuyên bố kiểm soát được thành phố cảng Mariupol. Đây là diễn biến đáng chú ý liên quan đến tình hình chiến sự Ukraine, giữa lúc Nga dồn lực cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại vùng Donbass.

Hiện chiến sự vẫn leo thang, tiến trình đàm phán Nga – Ukraine không đatk được bất kỳ tín hiệu tích cực nào.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán nhận định, cuộc chiến tại Ukraine có thể sẽ kéo dài, thậm chí một thập kỷ chiến tranh đang chờ đợi ở phía trước. Ông kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Ukraine và các bên cần trở lại bàn đối thoại.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, các nước phương Tây sẽ không chấp nhận bất kỳ việc điều chỉnh nào liên quan đường biên giới Nga-Ukraine nếu Kiev phản đối. Theo ông, chỉ có một lối thoát duy nhất lúc này - đó là Nga và Ukraine phải đạt thỏa thuận hòa bình.

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, ngày 16/5, Liên minh châu Âu đã không thể thông qua gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, do các nước thành viên bất đồng về các lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, Khối này sẽ tập trung tìm cách hỗ trợ tài chính cho phía Ukraine, để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra.

 

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã thảo luận với Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF – bà Kristalina Georgieva về các hỗ trợ tài chính cho Ukraine ở thời điểm hiện tại và cho công cuộc tái thiết trong tương lai. Nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận, thâm hụt ngân sách của nước này đang rơi vào khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng, do phải tăng chi tiêu quốc phòng, trong khi nguồn thuế bị thất thu do nhiều doanh nghiệp đóng cửa.

Xung đ?t Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm