Quốc tế

Ukraine tuyên bố có thể đánh bại Nga nếu được cung cấp vũ khí này

Ukraine cho biết nước này cần 60 hệ thống phóng tên lửa hàng loạt để có cơ hội đánh bại Nga, đồng thời chỉ ra rằng số lượng vũ khí này do phương Tây cung cấp cho tới nay vẫn chưa đủ.

Ukraine tin cuộc chiến với Nga sẽ "thay đổi hoàn toàn" vào tháng 8, cuối năm lấy lại Crimea / Thực hư việc Nga đang sử dụng vũ khí laser ở Ukraine

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định với The Guardian rằng, 60 hệ thống phóng tên lửa hàng loạt sẽ ngăn chặn được các lực lượng của Nga. 40 hệ thống này sẽ làm chậm cuộc tiến công của Nga và gây ra thương vong nặng nề cho Moscow trong khi 20 hệ thống sẽ làm tăng thương vong cho phía Nga nhưng hầu như không thay đổi cục diện chiến trường.

Mỹ và Anh gần đây đã thông báo kế hoạch cung cấp cho Kiev các hệ thống phóng tên lửa hàng loạt (MLRS), có thể nhắm trúng mục tiêu cách xa tới 80 km. Washington đang chuyển 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS) M142 cho Ukraine, mặc dù quân đội nước này cần ít nhất 3 tuần huấn luyện để sử dụng chúng, Lầu Năm Góc cho hay. Anh cũng xác nhận hôm 6/6 rằng sẽ chuyển một số lượng không tiết lộ hệ thống phóng tên lửa M270 cho Ukraine.

Điện Kremlin đã cảnh báo về việc phương Tây vận chuyển vũ khí tầm xa cho Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước cảnh báo sẽ tiến hành những chiến dịch pháo kích rộng hơn để phản ứng trước động thái này mặc dù bác bỏ hiệu quả của các vũ khí trên. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Ukraine sẽ sử dụng các hệ thống vũ khí tầm xa để tấn công vào lãnh thổ Nga mặc dù chính quyền Tổng thống Biden cho biết Kiev đã nhất trí chỉ sử dụng những vũ khí này trong lãnh thổ của mình.

Kiev khẳng định, các chuyến vận chuyển MLRS là ưu tiên hàng đầu giữa bối cảnh nước này đang mất dần các khu vực ở phía Đông.

"Cuộc chiến ở phía Đông Ukraine hiện nay đang được định hình bởi vai trò của các loại pháo", Mick Ryan – Tướng Australia đã nghỉ hưu nhận định, đồng thời cho biết, tầm bắm hơn 80 km của các vũ khí MLRS do Mỹ và Anh cung cấp vượt quá tầm bắn của những lựu pháo Nga đang sử dụng và sẽ giúp Ukraine có lợi thế hơn.
Xung đ?t Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm