Quốc tế

Điểm lại danh sách trừng phạt của EU đối với Nga

Từ cấm vận dầu mỏ đến đóng băng tài sản, cấm đầu tư mới, danh sách các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với kinh tế Nga không ngừng tăng lên.

Ukraine tin cuộc chiến với Nga sẽ "thay đổi hoàn toàn" vào tháng 8, cuối năm lấy lại Crimea / Thực hư việc Nga đang sử dụng vũ khí laser ở Ukraine

Trạm bơm tại giếng dầu Gremikhinskoye ở phía Đông Izhevsk, LB Nga. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Năng lượng

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/5 đã đạt được thỏa thuận cấm hầu hết các hoạt động nhập khẩu dầu của Nga, trong đó cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga được vận chuyển qua đường biển. Tuy nhiên, lệnh này không áp dụng với lượng dầu được vận chuyển qua đường ống dẫn dầu trên đất liền. Đây cũng là cách Hungary nhập khẩu dầu thô từ Nga, nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng đối với quốc gia thành viên EU này.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết thỏa thuận trên sẽ giúp cắt giảm khoảng 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga của EU vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, EU có kế hoạch cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga trong cùng kỳ và cấm các công ty châu Âu đầu tư mới vào lĩnh vực này. Việc mua than của Nga dự kiến sẽ ngừng từ tháng Tám. Một quyết định mang tính biểu tượng khác là đình chỉ dự án Dòng chảy phương Bắc 2, vốn giúp gia tăng nguồn cung khí đốt của Nga cho Đức.

Vận tải

EU đã đóng cửa các cảng của khối này đối với các tàu của Nga. Xe tải của Nga cũng bị cấm hoạt động trong khối. Các thành viên EU cũng như Mỹ, Canada, Thụy Sỹ, Na Uy và Iceland đã đóng cửa không phận đối với máy bay Nga. Nhiều hãng hàng không phương Tây đã ngừng các chuyến bay đến Nga. Hoạt động xuất khẩu máy bay, linh kiện, thiết bị sang Nga cũng bị cấm. Hoạt động bảo dưỡng các máy bay Airbus và Boeing đã đăng ký của Nga cũng bị dừng lại.

 

Thương mại

Các biện pháp trừng phạt của EU còn bao gồm lệnh cấm xuất khẩu đối với các sản phẩm như ô tô, đồng hồ hạng sang, chất bán dẫn, hóa chất.. để nhắm mục tiêu vào ngành công nghệ và lĩnh vực công nghiệp của Nga. Danh sách các sản phẩm Nga bị cấm nhập khẩu vào thị trường EU đã được mở rộng, trong đó có các sản phẩm thép, xi măng, sản phẩm cao su và gỗ. Rượu vodka và trứng cá muối của Nga đã bị EU và Mỹ cấm nhập khẩu. Các nước phương Tây cũng đã rút quy chế thương mại tối huệ quốc của Nga và Belarus, đồng thời áp đặt hàng rào thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của hai nước này.

Tài chính

Ngày 30/5, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí rằng gói trừng phạt thứ sáu của khối này sẽ bao gồm việc loại ngân hàng Sberbank của Nga khỏi hệ thống SWIFT trong tài chính quốc tế. Tuy nhiên, Sberbank cho biết ngân hàng lớn nhất nước Nga này không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm