Quốc tế

USS Gerald R. Ford chưa thể tác chiến vì thang máy

Dù đã trang bị cho Hải quân Mỹ nhưng tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) vẫn chưa thể tác chiến vì thang máy nâng vũ khí chưa thể hoạt động.

Lộ diện vũ khí thực sự đã bắn hạ máy bay chở chỉ huy tình báo Mỹ tại Afghanistan? / Malaysia hoán cải CN-235 thành máy bay tuần thám biển, gợi ý cho Việt Nam?

Tạp chí Jane's cho biết, hiện nay Hải quân Mỹ đang phối hợp với nhà sản xuất thử nghiệm Thang máy Vũ khí Tiên tiến (AWE) thứ 3 trong tổng số 11 hệ thống AWE của hàng không mẫu hạm CVN 78.

Theo kế hoạch, ba chiếc hệ thống AWE đầu tiên có thể sẽ nhận được chứng nhận đủ khả năng hoạt động trong quý II hoặc quý III năm 2020.

Một thang máy của tàu USS Gerald R. Ford đang được thử nghiệm.
Một thang máy của tàu USS Gerald R. Ford đang được thử nghiệm.

Cùng với việc tiếp tục phải thử nghiệm hệ thống nâng vũ khí, các quan chức Hải quân Mỹ còn thừa nhận, kế hoạch lắp đặt AWE trước đó liên tục bị trì hoãn sau 4 sự cố trong giai đoạn 2015-2017, khi các thang nâng "tự chuyển động một cách mất an toàn".

Điều này khiến tàu sân bay USS Gerald R. Ford được chuyển giao cho Hải quân Mỹ trong điều kiện thiếu thang nâng vũ khí, thiết bị quan trọng để chuyển bom và tên lửa từ kho chứa lên các tiêm kích trên boong.

Thừa nhận của Hải quân Mỹ đồng nghĩa với việc cùng với thang máy, hệ thống máy phóng điện từ (EMAILS) đang là những hệ thống gây thất vọng lớn nhất của con tàu đắt đỏ bậc nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Sự thất vọng của EMAILS đã nhiều lần bị Tổng thống Trump chỉ trích. Ông cho rằng, hệ thống EMALS với những lời mỹ miều về "công nghệ số" được lắp đặt trên tàu sân bay thế hệ mới lớp Ford thực tế là không làm việc.

"Tôi nghe tên gọi về chúng rất mỹ miều là chuẩn kỹ thuật số. Công nghệ đó là gì? Tôi không phải là Albert Einstein để hiểu được chúng với vai trò như một hệ thống công nghệ mới cần thiết trên tàu sân bay. Khi tôi hỏi: Bạn cần hệ thống như nào trên tàu sân bay?

Câu trả lời thường là: Chúng tôi cần hệ thống chuẩn số hóa, thưa ngài! Tôi có thể khẳng định là sẽ không có hệ thống nào như vậy vì bất kỳ hệ thống số hóa nào tiêu tốn hàng tỷ USD tiền ngân quỹ thì nó đều không cần thiết", Tổng thống Trump giận dữ khi nói về EMALS.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, tính tới đầu năm 2018, tổng chi phí phát triển hệ thống EMALS đã vượt qua con số 2,3 tỷ USD - số tiền này mua được gần 40 chiếc Su-30 Nga theo mức giá năm 2015.

Và đây chính là nguyên nhân khiến ông Trump tuyên bố sẽ thay EMALS bằng những hệ thống máy phóng hơi nước (tương tự trên tàu lớp Nimitz hiện nay) cho những tàu lớp Ford tiếp theo.

"Chúng ta đang chi hết tiền cho hệ thống điện từ và không ai biết rõ nó hoạt động thế nào trong điều kiện xấu. Tôi nghĩ mình sẽ ra lệnh sử dụng máy phóng dùng hơi nước khi chúng ta chế tạo một tàu sân bay mới", ông tuyên bố.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC