Quốc tế

Malaysia hoán cải CN-235 thành máy bay tuần thám biển, gợi ý cho Việt Nam?

DNVN - Lực lượng vũ trang Malaysia có ý định chuyển đổi hai máy bay vận tải CN-235 do công ty PT Dirgantara Indonesia (PTDI) của Indonesia chế tạo thành phiên bản tuần tra biển.

Trực thăng Ka-52 Nga bắn hỏng tàu chiến Ukraine tại biển Đen / Tên lửa Nga sẽ tiêu diệt 30.000 lính Mỹ trong nửa giờ?

Theo Tạp chí quốc phòng Jane's Defense Weekly, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Malaysia, Tướng Affendi Buang cho biết họ sẽ nhận các hệ thống chiến đấu để lắp đặt cho hai máy bay sẽ được Hoa Kỳ cung cấp như một phần của Sáng kiến ​​An ninh Hàng hải (MSI) .

Ông Affendi Buang không tiết lộ thêm chi tiết của dự án, nhưng theo Jane's, bộ công cụ có thể sẽ bao gồm hệ thống tình báo hàng hải Merlin được phát triển bởi Cơ quan giám sát và phòng thủ tích hợp của Mỹ (ISD).

Trước đây hệ thống này được lắp đặt trên ba máy bay CN-235, hai trong số đó đang phục vụ trong Hải quân Indonesia và một chiếc khác do Không quân Indonesia vận hành. Bộ thiết bị Merlin bao gồm radar hàng hải, hệ thống quan sát hồng ngoại, hệ thống tình báo điện tử và hệ thống nhận dạng tiên tiến.

Tướng Affendi Buang tuyên bố ý định bắt đầu hiện đại hóa hai chiếc CN-235 vào cuối năm 2020. Có lẽ công việc sẽ được thực hiện tại các doanh nghiệp của PTDI ở Bandung (Java), nơi công ty tiến hành chương trình nâng cấp CN-235 cho Hải quân Malaysia như một phần của hợp đồng bảo dưỡng và sửa chữa máy bay được ký vào tháng 4 năm 2018.

Thiết bị còn lại của máy bay để hoán cải thành phiên bản tuần tra biển là một lựa chọn cho hợp đồng ký kết với PTDI với số tiền 30 triệu USD, nhưng nó đã không được thực hiện do thiếu vốn.

PTDI ban đầu đề xuất tích hợp hệ thống điều khiển tự động AMASCOS của Thales và các cảm biến khác để trang bị cho máy bay tuần tra biển. Hai trong số các nền tảng có sẵn có thể được sửa đổi thành phiên bản máy bay tuần tra biển, nếu việc phân bổ ngân sách bổ sung trong khuôn khổ Sáng kiến ​​MSI được phê duyệt.

Máy bay vận tải hạng nhẹ CASA CN-235. Ảnh: Jave's Defense Weekly.

Máy bay vận tải hạng nhẹ CASA CN-235. Ảnh: Jave's Defense Weekly.

Malaysia đã đặt hàng tám máy bay CN-235 vào năm 1998, việc giao hàng hoàn thành vào năm 2001. Một chiếc CN-235 đã ngừng hoạt động sau vụ tai nạn vào tháng 2/2016.

Trước đó, Hải quân Malaysia đã từ chối lời đề nghị mua máy bay P-3C Orion từ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sau khi họ đánh giá tình trạng của chúng vào cuối năm 2017.

CN-235 sẽ tăng đáng kể khả năng nhận thức tình huống của Lực lượng Vũ trang Malaysia về tình hình trên biển. Bộ Tư lệnh Hải quân Malaysia cho biết rằng hiện tại họ không thể tuần tra đầy đủ biên giới trên biển, nhưng việc thiếu kinh phí buộc chúng tôi phải dựa vào bốn máy bay trinh sát B-200T của King Air.

Theo kế hoạch hiện có, chính phủ Malaysia dự định bắt đầu tài trợ cho việc mua sắm máy bay tuần tra biển mới bắt đầu từ năm 2021, mặc dù ngân sách mua hàng vẫn chưa được xác định.

Cách làm trên của Malaysia có thể xem như lời gợi ý cho Việt Nam, khi nền tảng máy bay vận tải C-295M của chúng ta còn hiện đại hơn nhiều so với chiếc CN-235.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC