Quốc tế

Vai trò tên lửa Tochka trong cuộc chiến Karabakh

DNVN - Trong cuộc chiến tranh Karabakh, bên cạnh Iskander-E thì một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật rất lợi hại khác cũng đã tham chiến, đó là Tochka.

Nga ra lệnh tấn công tàu NATO nếu tiếp tục vi phạm biên giới / Thổ Nhĩ Kỳ muốn cung cấp cho Mỹ bí mật S-400 để đổi lấy F-35

Các hệ thống tên lửa Tochka đang phục vụ trong cả quân đội Armenia và Azerbaijan. Hơn nữa, căn cứ vào tin tham khảo, mỗi bên có số lượng bệ phóng là như nhau - 4 phương tiện chiến đấu.

Nếu phía Armenia cố gắng duy trì thiết bị ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu thì sẽ có những nghi ngờ về khả năng phục vụ của vũ khí này ở phía đối thủ, khi có báo cáo rằng tất cả các tên lửa mua ở Ukraine vào năm 2008 đã hết hạn.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka. Ảnh: Topwar.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka. Ảnh: Topwar.

Trong cuộc xung đột quân sự bùng lên ở Karabakh, có tin Tochka được đưa vào hoạt động hồi cuối tháng 9. Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 30/9 báo cáo về một cuộc tấn công vào mục tiêu dân sự trên lãnh thổ của mình, Armenia bác bỏ thông tin này.

Vào ngày 6/10, đoạn video quay cảnh phóng một tên lửa như vậy vào mục tiêu không xác định của Azerbaijan đã xuất hiện trên trang web.

Tới ngày 9/10, một tên lửa nữa đã đánh trúng vùng Fizuli. Đồng thời, công bố bức ảnh chụp phần đuôi còn sót lại rơi xuống đất sau hoạt động của một đầu đạn chùm, trong đó có 50 đầu đạn phân mảnh. Tuy nhiên, các nguồn tin Azerbaijan không thông báo gì về thiệt hại, mặc dù điều này là đương nhiên trong điều kiện thời chiến.

Cũng có thông tin về việc Azerbaijan sử dụng những vũ khí như vậy, tuy nhiên vẫn chưa có một thực tế nào xác nhận điều này.

Cuộc chiến Karabakh đã trở thành lần thứ 7 liên tiếp, nơi Tochka được sử dụng. Trước đây, chúng xuất hiện trong nửa đầu những năm 1990 ở Yemen, sau đó là trong chiến dịch quân sự thứ hai ở Chechnya, trong quá trình thực thi hòa bình ở Gruzia, Donbass, một lần nữa ở Yemen và Syria.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC