Quốc tế

Vì sao hải quân Mỹ chi bạo mua tên lửa chống hạm?

Trong đề xuất ngân sách năm tài chính 2021 của Hải quân Mỹ, khoản chi mua sắm tên lửa chống hạm tăng vọt và việc này được gắn với sự phát triển nhanh chóng của hải quân Trung Quốc (PLAN) trong bối cảnh PLAN đã bắt đầu có những hoạt động ở biển xa.

Mỹ sắm tới gần 800 tên lửa SM-6 để làm gì? / Iran công bố tên lửa không thể bị đánh chặn

Tàu hải quân Mỹ phóng tên lửa chống hạm
Tàu hải quân Mỹ phóng tên lửa chống hạm

Hải quân Mỹ muốn mua 1.625 tên lửa thuộc nhiều chủng loại, nhưng có một loạt tên lửa tầm xa, tăng gấp 20 lần so với đề xuất mua sắm trong 5 năm được đưa ra năm 2016.

Theo Defense News, Hải quân Mỹ muốn mua 189 tên lửa chống hạm, 210 tên lửa chống hạm tầm xa, 451 bộ linh kiện để nâng cấp các tên lửa hành trình Tomahawk lên chuẩn Maritime Strike (tên lửa Tomahawk phiên bản tấn công trên biển); 775 tên lửa SM-6, một biến thể của dòng tên lửa chủ động tầm mở rộng tiêu chuẩn RIM-174 (dùng cho phòng không).

“Bảng ngân sách là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Hải quân Mỹ rất coi trọng vấn đề chất lượng và số lượng của kho tên lửa chống hạm”, Eric Sayers, chuyên gia an ninh-quốc phòng nói với Defense News. “Đề nghị mua các tên lửa chống hạm tầm xa, tên lửa tấn công trên biển và Tomahawk phiên bản Maritime Strike rõ ràng là bước ngoặt trong tư duy về ngân sách cho mảng chống hạm”.

“Mua sắm nhiều tên lửa chống hạm tầm xa và tiếp theo là đưa chúng lên các tàu chiến mặt nước cỡ lớn”, ông Sayers nói. “Điều này cũng khích lệ tinh thần các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản hay Úc và bản thân hai nước này cũng đang xúc tiến mua sắm các loại vũ khí hiện đại này”.

 

Tuần trước, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) thông báo 200 tên lửa chống hạm tầm xa đã được bán cho Úc với giá 990 triệu USD. Hải quân Úc, trước sự lớn mạnh của PLAN, cũng đang tăng tốc hiện đại hóa và đầu tư trang bị mở rộng hạm đội.

Nhiều loại vũ khí chống hạm, tên lửa tầm xa mà hải quân Mỹ mua lần này là các phiên bản đã được nâng cấp để mở rộng tầm bắn trong nỗ lực cạnh tranh với các tên lửa chống hạm có tầm bắn rất lớn của quân đội Trung Quốc. Nhiều thông tin nói Trung Quốc đang sở hữu một số loại tên lửa chống hạm có tầm bắn vài ngàn đến cả ngàn km.

Các tên lửa hành trình chống hạm trên tàu chiến Trung Quốc cũng có tầm bắn đáng kể: tên lửa YJ-12 có tầm bắn 400km; YJ-18 bắn xa 540km; tên lửa siêu âm CM-401 tầm bắn 290km… Và được cho là nguy hiểm hơn là các tên lửa đạn đạo chống hạm, biến thể của loại tên lửa đạn đạo tầm trung Đông Phong 21. Tình báo Mỹ tin rằng loại này có tầm bắn 3.000-4.000km.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm