Quốc tế

Vì sao tàu ngầm hải quân Mỹ ngán khu trục săn ngầm lớp Udaloy của Nga?

Một trong những con tàu được Hải quân Liên Xô thiết kế để chống lại các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và Anh là tàu khu trục lớp Udaloy.

Vụ phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm đầu tiên của Liên Xô 63 năm trước / 'Tàu ngầm Iran khiến đối thủ kinh ngạc'

Đô đốc Shaposhnikov, tàu khu trục lớp Udaloy của Hải quân Nga

Đô đốc Shaposhnikov, tàu khu trục lớp Udaloy của Hải quân Nga.

Các tàu chiến Nga thường gặp trục trặc trong thời gian vận hành. Ví dụ, tàu sân bay Đô đốc Flota Sovetskogo Soyuza Kuznetsov đã có lịch sử một chuỗi các vấn đề.

Theo tạp chí The Drive của Mỹ, điều đó nói lên rằng, trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ không biết những gì hiện nay họ biết về những thiết kế của Liên Xô. Những chiếc tàu ngầm bí ẩn ẩn mình dưới mặt nước và đối với nhiều người Mỹ, chúng khá đáng sợ.

Sự cần thiết phải có các con tàu này là rõ ràng - Liên Xô phải bảo vệ các tàu sân bay lớp Kiev và tàu chiến-tuần dương lớp Kirov khỏi nguy cơ từ tàu ngầm. (Hãy xem lại trong lịch sử, điều gì đã xảy ra với các thiết giáp hạm JDS Kongo hoặc IJN Shinano của hải quân Nhật Bản).

Để tránh những thảm họa như vậy, Liên Xô đã thiết kế một con tàu có thể tìm và tiêu diệt tàu ngầm NATO. Khu trục hạm lớp Udaloy ra đời. Con tàu này có một số khả năng có thể gây ác mộng cho chỉ huy tàu ngầm của Mỹ.

Tàu nặng 6.700 tấn, tốc độ tối đa 29 hải lý / giờ và chở được hai trực thăng chống ngầm Kamov Ka-27 "Helix", theo GlobalSecurity.org.

Đặc điểm đáng chú ý nhất trên tàu này là hai cụm ống phóng bốn ống, phù hợp với tên lửa SS-N-14 Silex. Vũ khí này có tầm bắn chỉ khoảng 50km, điều này rất quan trọng, vì nó lớn hơn tầm bắn của các ngư lôi trên tàu ngầm của NATO. Các tàu này có thể bảo vệ một tàu lớp Kirov hoặc Kiev, do đó đảm bảo rằng một tàu ngầm Mỹ rình rập không thể đến đủ gần để tấn công các con tàu mặt nước cỡ lớn của Liên Xô và sau này là Nga.

Các tàu khu trục lớp Udaloy cũng được trang bị hai khẩu pháo 100 mm, tám ống phóng được trang bị tên lửa SA-N-9 "Gauntlet", một tên lửa đất đối không phòng thủ điểm và hai hệ thống CADS-N-1 phòng thủ tầm gần với pháo 30mm và tám tên lửa SA-N-11 "Grison".

Liên Xô đã chế tạo 12 con tàu lớp Udaloy, cùng với một phiên bản sửa đổi, tàu Đô đốc Chebanenko, được trang bị các loại vũ khí khác nhau. Chỉ có 8 chiếc Udaloy còn được sử dụng hiện nay, nhưng chúng vẫn mang lại cho Nga một nền tảng chống tàu ngầm có năng lực.

Tàu Đô đốc Shaposhnikov nâng cấp thuộc dự án 1155 sẽ bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm 2020. Nó là tàu chống ngầm với khả năng chiến đấu được tăng cường hoàn toàn. Tàu khu trục này được trang bị tên lửa Kalibr cận âm và tên lửa siêu thanh Onix. Nó là con tàu dẫn đầu trong một loạt các tàu chống ngầm lớn được nâng cấp của dự án 1155, nhật báo Nga Izvestia viết.

Tàu khu trục này gia nhập Hải quân Liên Xô vào năm 1986 và hiện đang hoàn tất nâng cấp tại Nhà máy đóng tàu Dalzavod. Hầu hết các tàu chiến của dự án đều không có tên lửa tấn công, vì nhiệm vụ của chúng là săn tàu ngầm.

Tàu Shaposhnikov bây giờ là một con tàu đa năng. Hơn 20% các công trình đã được tháo dỡ và xây dựng lại từ đầu để chứa các thiết bị và tên lửa hiện đại. Nó sẽ có bệ phóng thẳng đứng cho tên lửa Kalibr. Các bệ phóng này cũng có thể bắn tên lửa siêu vượt âm Tsirkon. Tàu khu trục được trang bị pháo A-190-1 100mm được chế tạo theo công nghệ tàng hình. Tàu giữ nguyên khả năng chống tàu ngầm.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC