Quốc tế

X-37B phóng loạt vệ tinh chưa từng biết lên quỹ đạo

Trong thời gian từ năm 2017-2019, máy bay X-37B của Mỹ đã phóng 3 vệ tinh bí ẩn chưa từng được biết đến trước đó lên quỹ đạo.

'Bật mí' những vũ khí quý hiếm tại Nga / Lầu Năm Góc triển khai vũ khí hạt nhân mới

Theo trang web chuyên ngành của Không quân Mỹ Space-trac.org, trong khoảng thời gian nói trên, máy bay vũ trụ của Mỹ đã mang theo những vệ tinh chưa rõ tính năng lên quỹ đạo.

Hồi tháng 10/2019, sau khi X-37B hạ cánh lần đầu tiên, Giám đốc Cơ quan năng lực phản ứng nhanh thuộc Không quân Mỹ, ông Randy Walden thông báo con tàu này đã đưa một số vệ tinh lên vũ trụ.

Tại thời điểm đó, số lượng của những vệ tinh nói trên còn chưa được biết đến, và chúng cũng không hiện diện trong danh mục các vệ tinh nhân tạo.

Nhiệm vụ của X-37B và những vệ tinh được mang theo vẫn là bí ẩn với thế giới.
Nhiệm vụ của X-37B và những vệ tinh được mang theo vẫn là bí ẩn với thế giới.
Có thể bạn quan tâm
 

Danh mục này chứa thông tin về các vệ tinh được đưa lên quỹ đạo do các nước cung cấp trên cơ sở bắt buộc.Điều đặc biệt là thông tin về sự tồn tại của những vệ tinh đó cũng không được đưa vào danh mục các phương tiện hoạt động trên vũ trụ của trang web Cơ quan quản lý các vấn đề không gian vũ trụ UNOOSA thuộc Liên Hợp Quốc.

Những vệ tinh bí mật trong danh mục của Không quân Mỹ có tên chính thức là USA-295, -296 và -297, cũng như được định danh quốc tế là 2017-052С, -052D và -052E, được xác định thuộc nhiệm vụ của tàu con thoi X-37B có định danh quốc tế là 2017-052A.

Từ thời điểm máy bay X-37B hạ cánh hồi cuối năm 2019 đến nay, Mỹ vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về 3 vệ tinh bí ẩn nói trên.

Nhưng theo tuyên bố của ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Roskosmos, những vệ tinh nói trên của Mỹ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Trong khi đó, tờ National Interest dẫn lời chuyên gia Kyle Mizokami cho rằng, với những vệ tinh vừa được phóng cùng sự bí ẩn của bản thân máy bay không gian X-37B, đây là mối đe dọa đối với tất cả đối thủ của Mỹ, đặc biệt là Nga.

Mục đích khi phóng những vệ tinh này có thể là lấy cắp thông tin từ các vệ tinh của đối phương, sau đó chuyển về Trái Đất và được các chuyên gia hàng đầu nước Mỹ nghiên cứu và phân tích.

Nếu hoàn thành được nhiệm vụ này các vệ tinh của các nước sẽ bị theo dõi và dễ dàng bị vô hiệu hóa bởi Hoa Kỳ. Giả thuyết tiếp theo được vị chuyên gia này đưa ra về những vệ tinh tuyệt mật nói trên là đóng vai trò tình báo.

Vì trong hầu hết những chuyến bay đã thực hiện, máy bay không gian này và những phương tiện nó mang theo đều liên tục bay qua Nga, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Iran.

Cuối cùng chuyên gia Mỹ khẳng định, cho dù những giả thuyết của mình sai thì việc Mỹ thử nghiệm X-37B cùng với những vệ tinh mới sẽ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển chương trình vũ trụ và cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ.

Nhưng trong trường hợp những giả thuyết của ông đúng, X-37B cùng những vệ tinh mới được phóng thực sự sẽ trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với đối phương.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/x-37b-phong-loa...
Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC