Quốc tế

Syria trở thành nỗi xấu hổ của Mỹ và niềm tự hào cho Tổng thống Putin

(DNVN) - Thành tựu của Nga ở chiến trường Syria chứng tỏ sức mạnh từ kế hoạch chính sách có hệ thống của Tổng thống Putin, cũng như thể hiện sự bất lực của Mỹ.

Tờ Thời báo New York ngày 8/2 đăng tải bài viết nhận định những thành tựu hoạt động của Nga ở Syria chứng tỏ sức mạnh từ kế hoạch chính sách có hệ thống của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như hiển hiện sự bất lực của chính quyền Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Bài viết dẫn ra thực tế là Washington chỉ tỏ ra hoạt động bề nổi không mấy tác dụng tại Syria. Tác giả bài viết Roger Cohen cho rằng tất cả những tuyên bố của Mỹ chỉ là "nói suông", trong khi "dàn đại hòa tấu chơi ở Syria theo sự điều khiển của nhạc trưởng Vladimir Putin", thiếu vắng hoàn toàn chính sách rõ ràng nào đó của Tổng thống Obama.

Tác giả Cohen cho rằng chính "cơn hấp hối Syria" của ông Obama đã dẫn tới những cuộc tấn công khủng bố ở Paris và San Bernardino. Cũng "cơn hấp hối" này góp phần không nhỏ làm vào sự tan rã có thể của các hạt nhân Liên minh châu Âu, khi các nước thành viên một lần nữa phải trở lại dùng đường biên giới nội bộ đối phó với khủng hoảng dân tị nạn.

Tờ báo cũng chỉ ra rằng Syria là "nỗi xấu hổ" của Mỹ thời chính quyền Obama, "đại bại quy mô như vậy đã lật nhào tất cả những thành tựu từ chính sách đối nội của Tổng thống". "Syria đã trở thành nghĩa trang đẫm máu của niềm tin Mỹ", ông Cohen nhận xét, lưu ý rằng bước ngoặt đã là chuyện với vũ khí hóa học.

"Những sự kiện đó đã phá tan niềm tin vào những ngôn từ của nước Mỹ, khơi lên sự cuồng nộ kéo dài của các nước Sunni đồng minh từ vùng Vịnh Ba Tư, củng cố vị thế của Assad và mở đường cho Tổng thống Nga Putin tiến tới định đoạt số phận của Syria", — tác giả Roger Cohen kết luận.

Có thể bạn quan tâm
Tùng Bách (Theo The New York Times)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC