Thể thao

Không mua được Haaland lại tốt cho M.U

Trên bề mặt, mỗi bàn thắng mà Erling Braut Haaland ghi được cho đội bóng mới Dortmund đều khiến giới hâm mộ M.U tiếc ngẩn, bởi đã có lúc người ta tin rằng ngôi sao trẻ này sẽ đến với đội chủ sân Old Trafford. Thật ra, chuyện không đơn giản như vậy. Cũng nên mừng cho M.U, khi họ không “rước” được Haaland.

Sanchez và Henderson vẫn còn cơ hội khoác áo M.U mùa này / AFF Cup 2020 không hoãn dù đá sát lịch Vòng loại World Cup

Tài năng của Haaland là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng trước tiên, đây là bóng đá. Chẳng có điều gì bảo đảm rằng, hễ Haaland thể hiện như thế trong màu áo Dortmund, chắc chắn anh cũng sẽ tỏa sáng như thế trong màu áo M.U. Về chuyên môn thuần túy, cái được của Dortmund chưa chắc đồng nghĩa với cái mất cho M.U.

Nhưng tất nhiên, giới hâm mộ M.U vẫn cứ tiếc khi đội bóng này không mua được Haaland như mong muốn. Mặt khác, đấy còn là nỗi đau, là cơn tự ái. Đội bóng của Ole Gunnar Solskjaer mất Haaland vào tay Dortmund - chứ không phải các đội bóng khổng lồ như Real hay Barcelona. “Nhà hát của những giấc mơ” giờ đã bị xếp dưới cả Dortmund ư?

Thật ra, vấn đề chuyển nhượng là cả một thế giới riêng, cực kỳ phức tạp trong bóng đá đỉnh cao. Haaland là thân chủ của nhà đại diện khét tiếng Mino Raiola. Chỉ bấy nhiêu thôi, cũng đã nói lên một điều: M.U mất bao nhiêu khi không ký được hợp đồng với tài năng trẻ Haaland, thì cũng được bấy nhiêu khi tránh được sự liên quan với Raiola - nỗi ám ảnh của mọi HLV trưởng trong bóng đá đỉnh cao. Đã là câu chuyện liên quan đến Raiola, thì đừng bao giờ cho rằng Haaland chọn Dortmund thay vì M.U. Đấy chủ yếu là chọn lựa của Raiola, dù Raiola có chọn Dortmund trên danh nghĩa vì quyền lợi của thân chủ.

HLV Ole Solskjaer (ảnh trái) nên mừng khi “siêu cò” Mino Raiola (ảnh nhỏ) chọn Dortmund là bến đỗ của Haaland

HLV Ole Solskjaer (ảnh trái) nên mừng khi “siêu cò” Mino Raiola (ảnh nhỏ) chọn Dortmund là bến đỗ của Haaland

Raiola từng tuyên bố, ông sẽ không đưa bất kỳ cầu thủ nào do mình đại diện đến M.U nữa. Tại đấy, dù là Pele hay Diego Maradona thì cũng thất bại! Nếu đấy là một bình luận yêu, ghét thông thường, thì cũng chẳng bàn. Nhưng đấy là sự hằn học hoàn toàn có mục đích, mà tốt hơn hết thì những người làm việc văn minh nên né tránh. Chẳng ai thất bại vì không mua được thần đồng Haaland, nhưng người ta có thể thất bại vì “dính” vào một nhân vật như Raiola.

Tất nhiên, Raiola rất giỏi. Các HLV ngán “siêu cò” này bao nhiêu, thì các cầu thủ chuyên nghiệp lại ao ước bấy nhiêu, về việc được Raiola đại diện. Quá đơn giản: ông ta biết cách đem lại lợi ích tối đa cho thân chủ. Không nhất thiết phải đặt ra vấn đề “lợi ích lớn nhất” nên thuộc về cầu thủ, đội bóng, HLV, hay người đại diện. Tốt hơn hết là quảng đại quần chúng hâm mộ bóng đá được thưởng thức sự hấp dẫn của môn “thể thao vua” theo cách tự nhiên nhất có thể.

Một trận đấu hay hoặc một mùa bóng khép lại mà chẳng ai quan tâm rằng ai đại diện cho ngôi sao nào, thì đấy mới là chỗ tuyệt vời nhất của bóng đá nói chung. Đằng này, Raiola làm cho bóng đá không còn là như vậy nữa. Ông ta đòi đưa Pogba đến đội bóng này hoặc đội bóng khác, chỉ trích các HLV của M.U (từ Jose Mourinho đến Ole Gunnar Solskjaer), bảo phải để Pogba thi đấu, thậm chí thi đấu trong môi trường nào. Quá tốt, khi M.U thà không có Haaland còn hơn dính vào một tay đại diện như vậy.

Thật ra, cũng chẳng biết M.U sáng suốt “né” Raiola, hay đấy là cái được ngẫu nhiên, chỉ vì thất bại trong việc chiêu mộ Haaland. Nhưng dù là hữu ý hay vô tình, vẫn cứ phải mừng cho M.U. Không có Haaland thì M.U có được môi trường bóng đá tốt lành hơn!

Không có phúc nhưng tránh được họa?

 

Trong vụ chuyển nhượng Paul Pogba (ảnh) từ Juventus sang M.U năm 2016, đại diện Mino Raiola bỏ túi hơn 20 triệu bảng. Hãy nghĩ đến con số ấy và hãy xem lại Pogba làm được những gì cho M.U trong gần 4 năm qua. Khoan vội nhìn vào những gì Erling Braut Haaland thể hiện trong vài tuần lễ khoác áo Dortmund để kết luận M.U thất bại khi không mua được ngôi sao trẻ này. Có khi, mất chỗ này lại được chỗ khác!

645 - Chỉ trong 3 năm gần đây, các đội thuộc Premier League đã phải chi đến 645 triệu bảng cho giới đại diện cầu thủ. Con số trong một thập kỷ gần đây là hơn 1 tỷ bảng. Tất nhiên, Mino Raino hiện là nhà đại diện nổi tiếng nhất, hưởng lợi nhiều nhất.

Clip các bàn thắng đẹp

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm