Thị trường

Chính phủ cần khuyến khích doanh nghiệp xây dựng chuỗi cung ứng có trách nhiệm

Bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ cũng cần tạo cơ chế khuyến khích để doanh nghiệp có thể tự xây dựng chuỗi cung ứng có trách nhiệm. Điều này được cho là sẽ tạo cơ hội để doanh nghiệp tận dụng được nhiều hơn cơ hội từ CPTPP.

Sữa Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc / Doanh nghiệp dệt may phải làm gì để đạt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD năm 2019?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng của NS BlueScope.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng của NS BlueScope.

Tại phiên hiến kế của Diễn đàn Kinh tế tư nhân mới đây, ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam đã đề xuất 3 nhóm giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh các rào cản thương mại ngày càng gia tăng và Hiệp định CPTPP đã có hiệu lực.

Cụ thể, ba đề xuất được ông Võ Minh Nhựt đề xuất bao gồm doanh nghiệp cần tự chủ hơn trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh, chủ động tìm kiếm đối tác; đầu tư hoặc hợp tác phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm để tăng tính sáng tạo cũng như giá trị gia tăng cho sản phẩm. Đồng thời, phải nâng cao các chuẩn mực của doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, môi trường, quyền lợi lao động và minh bạch trong chính sách.

Trong khi đó, về phía Chính phủ, ông Võ Minh Nhựt cho rằng, cần tăng cường công tác truyền thông, phổ cập và đặc biệt xây dựng cổng thông tin toàn diện, chi tiết về các thị trường và thuế ngành hàng theo lộ trình CPTPP.

.
Ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam

Bên cạnh đó, theo ông Võ Minh Nhựt, cũng chỉnh sửa hệ thống luật pháp và tăng cường việc thực thi nhằm tuân thủ yêu cầu của CPTPP và tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp. “Chính phủ cần tạo cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tự xây dựng chuỗi cung ứng có trách nhiệm”, ông Võ Minh Nhựt nói.

Ông Võ Minh Nhựt cũng cho biết thêm, các thị trường trong CPTPP chưa phải là thị trường nhập khẩu thép lớn từ Việt Nam. Đa số các sản phẩm thép có mức thuế suất thấp hoặc bằng 0%. Tuy nhiên, các quốc gia bảo hộ sản xuất trong nước thông qua các rào cản về thuế chống bán phá giá, thuế phòng vệ thương mại, thuế chống lẩn tránh và thuế chống gian lận, hàng rào kỹ thuật hoặc vì lý do an ninh quốc phòng và các rào cản này nằm ngoài biểu thuế của CPTPP. Điều này khiến các doanh nghiệp phải cẩn trọng hơn.

Để tăng cường lợi thế cạnh tranh, ông Võ Minh Nhựt cho biết, thời gian qua, NS BlueScope Việt Nam không ngừng nghiên cứu và cho ra đời các công nghệ và sản phẩm tiên tiến trong ngành thép thông qua các Trung tâm R&D của Tập đoàn cũng như hợp tác với các đối tác giàu kinh nghiệm chuyên môn khác, từ đó phá vỡ rào cản về giá thành xuất khẩu.

Bên cạnh việc nâng cao năng lực cạnh tranh từ sản phẩm, NS BlueScope Việt Nam còn chú trọng xây dựng những giá trị cốt lõi phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc cũng như những tiêu chuẩn khắt khe của CPTPP thông qua 5 trụ cột chính: An toàn, sức khỏe cho nhân viên, khách hàng, cổ đông; Giảm tối đa khí thải gây hiệu ứng nhà kính với 3 triệu kg khí thải CO2 đã được cắt giảm, tương đương với lượng khí thải của 1.200 xe ôtô trong 1 năm; Nâng cao tỷ lệ lao động và lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp; Minh bạch và phòng chống tiếp tay với tham nhũng.

1

Theo baodautu.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC