Chuyên gia Nhật sang Việt Nam trực tiếp giám sát xuất khẩu vải thiều
TP.HCM: Đến 15/10/2020 giải ngân vốn đầu tư công phải đạt từ 80% trở lên / TP.HCM: Rà soát việc bỏ trống, cho thuê đất công trái quy định
Ngày 28/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 3562 /BNN-BVTV gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về việc xem xét và cho phép chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được áp dụng cơ chế đặc biệt: không phải áp dụng thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu như yêu cầu của phía Nhật Bản.
Động thái này nhằm đảm bảo tính thời vụ, thời gian và khối lượng vải xuất khẩu không bị ảnh hưởng lớn (thời gian thu hoạch vải dự kiến chỉ kéo dài 1 tháng - trong tháng 6/2020).
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và UBND tỉnh Hải Dương, Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của hai tỉnh để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch trong thời gian chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản làm việc tại hai tỉnh này theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo.
Theo quy định của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu và chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép đưa đi xuất khẩu.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là hiện đang là cơ quan giải quyết hàng rào kỹ thuật để mở cửa cho trái vải thiều tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Trong suốt 4 năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Bộ Nông – Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) để làm thí nghiệm, thảo luận kỹ thuật và đàm phán điều kiện nhập khẩu về kiểm dịch thực vật.
Để xuất sang Nhật Bản, quả vải ở Bắc Giang đã phải trải qua một quá trình cực kỳ nghiêm ngặt từ khâu chăm bón, thu hoạch, vận chuyển...
Đến ngày 15/12/2019, MAFF đã đồng ý với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản. Theo quy định, trước khi xuất khẩu cần kiểm tra để đăng ký cho các cơ sở khử trùng đủ điều kiện thực hiện công tác khử trùng vải xuất khẩu.
Đối với hoạt động này, vào tháng 3/2020, MAFF đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở xử lý.
Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra và gửi báo cáo cho MAFF vào tháng 4/2020. Hai cơ quan kỹ thuật của 2 Bộ liên tục trao đổi, giải đáp các vấn đề về kỹ thuật khử trùng, kiểm dịch thực vật.
Để xuất sang Nhật Bản, quả vải ở Bắc Giang đã phải trải qua một quá trình cực kỳ nghiêm ngặt từ khâu chăm bón, thu hoạch, vận chuyển...
Theo đó, từ khi ra hoa đến lúc thu hoạch, quả vải trải qua 100 ngày được chăm sóc đặc biệt. Cứ 10 ngày một lần, quả vải được các cán bộ kỹ thuật kiểm tra tình hình sâu bệnh, rồi được bón phân, phun thuốc theo lịch. Để đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, vải được lấy mẫu xét nghiệm tới 5 lần trước khi thu hái.
Quả lép, quả kẹ được cắt tỉa loại bỏ thường xuyên, đảm bảo tiêu chuẩn 25 - 30 quả/kg, độ ngọt đạt trên 18 độ brix. Sau thu hái, vải được đưa ngay tới nhà máy. Vải được làm mát, khử khuẩn, tiệt trùng đóng gói.
End of content
Không có tin nào tiếp theo