Thị trường

Đi làm vào Tết Dương lịch, người lao động có thể hưởng tới 400% lương

Nếu đi làm vào dịp Tết Dương lịch 2021, người lao động có thể nhận được tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Xuất khẩu rau quả của Việt Nam 11/2020 giảm mạnh, chỉ đạt 11,7% so với cùng kỳ / Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ phấn đấu thu 5 tỷ vào 2025

(Ảnh minh họa: Dân trí)

(Ảnh minh họa: Dân trí)

Theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019 về nghỉ lễ, Tết, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch.

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Đáng chú ý, trong năm 2021, do ngày Tết Dương lịch rơi vào thứ Sáu nên người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 1 ngày và hưởng nguyên lương đối với ngày đó. Ngoài ra, ngoài ngày nghỉ chính thức, người lao động sẽ có thêm 2 ngày nghỉ hàng tuần. Như vậy, Tết Dương lịch năm 2021, người lao động được nghỉ từ ngày thứ Sáu (1/1/2021) đến hết ngày Chủ nhật 3/1/2021. Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 3 ngày.

Tuy nhiên, do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động, nhiều người lao động vẫn đi làm vào ngày này và sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

 

Tùy vào tính đặc thù của công việc hoặc nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch. Song, theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm việc vào ngày lễ, Tết nếu được sự đồng ý của người lao động.

Đi làm vào Tết Dương lịch, người lao động có thể hưởng tới 400% lương - Ảnh 1.

Tết Dương lịch năm 2021, người lao động được nghỉ 3 ngày. (Ảnh minh họa: NLĐ)

Trong trường hợp người lao động đi làm vào Tết Dương lịch sẽ được tính là làm thêm giờ và được trả lương theo Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, người lao động sẽ nhận được ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

 

Ngoài ra, nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo thời gian làm việc thực tế, tiền lương làm thêm giờ, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Theo các quy định trên, cùng với việc được hưởng nguyên lương (100% tiền lương) của ngày nghỉ lễ, Tết, nếu đi làm vào dịp Tết Dương lịch 2021, người lao động sẽ được hưởng ít nhất 400% lương ngày làm việc bình thường.

Đặc biệt, trường hợp người lao động làm việc vào ca đêm của ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 490% lương của ngày làm việc bình thường.

Ngoài tiền lương, quy định về thưởng trong dịp Tết năm 2021 cũng có sự thay đổi theo Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực vào đầu năm sau. Theo đó, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

 

Như vậy, từ năm 2021, người sử dụng lao động được phép thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền mà còn có thể bằng tài sản hoặc các hình thức khác.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC