Thị trường

Dư địa hợp tác kinh tế Việt Nam - Thuỵ Sỹ rất lớn

DNVN - Trong bối cảnh Việt Nam đang hướng đến trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, với thế mạnh về công nghệ, kỹ thuật, kinh nghiệm của các doanh nghiệp Thụy Sỹ, dư địa cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Thụy Sỹ đặc biệt lớn.

Thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao và thúc đẩy chuyển giao công nghệ / Trung Quốc là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam

Dư địa hợp tác kinh tế rất lớn

Tại tọa đàm “Hợp tác Việt Nam - Thụy Sỹ về thương mại, đầu tư và công nghệ” ngày 8/9, ông Phùng Thế Long - Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ nhấn mạnh, sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Thụy Sỹ đều mong muốn và thống nhất cần sớm đưa mối quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới, trên nền tảng của sự tin cậy lẫn nhau và chia sẻ những giá trị chung về hòa bình, hợp tác và phát triển.

Tháng 2/2023, Chính phủ Liên bang Thụy Sỹ đã ban hành Chiến lược Đông Nam Á giai đoạn 2023-2026, theo đó nhận định Việt Nam là một nền kinh tế năng động nhất tại khu vực Đông Nam Á và là đối tác ngày càng quan trọng của Thụy Sỹ.

Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quanhệ hữu nghị và hợp tác với Thụy Sỹ, coi Thụy Sỹ là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu. Việt Nam và Thụy Sỹ đang tích cực đàm phán để sớm đi đến kết thúc và ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội thương mại tự do châu Âu – EFTA, trong đó Thụy Sỹ là thành viên.


Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng,tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Thuỵ Sỹ là đặc biệt lớn.

Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass đánh giá, quan hệ Việt Nam - Thụy Sỹ đã phát triển mạnh mẽ trong 52 năm qua, không chỉ trong lĩnh vực chính trị và hợp tác đa phương, mà còn mở rộng sang hợp tác kinh tế, hỗ trợ kỹ thuật, thương mại, đầu tư, nghiên cứu khoa học, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. Các cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên giữa hai nước đã tạo tiền đề cho quan hệ thương mại và đầu tư không ngừng tăng lên.

Theo ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong bối cảnh Việt Nam đang hướng đến trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, với thế mạnh về công nghệ, kỹ thuật, kinh nghiệm của các doanh nghiệp Thụy Sỹ, dư địa cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Thụy Sỹ đặc biệt lớn, nhất là tại Hà Nội - trung tâm kinh tế, nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, công nghệ số, đô thị thông minh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

Cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Ông Đặng Khánh Linh - lãnh đạo Vụ Tổng hợp kinh tế (Bộ Ngoại giao) cho biết, Việt Nam luôn đẩy mạnh hỗ trợ các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp theo tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam đã ưu tiên thu hút dự án đầu tư đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, đổi mới, nghiên cứu và phát triển, cùng với các sáng kiến mang lại lợi ích cho các công ty Việt Nam tích hợp vào chuỗi giá trị. Từ đó thúc đẩy nền kinh tế số hóa, bền vững và tuần hoàn cho sự phát triển bền vững.

Các đại biểu chia sẻ về môi trường, tiềm năng hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Đại diện một số đơn vị đến từ Việt Nam và Thụy Sỹ cũng đã đưa ra những góc nhìn về môi trường, tiềm năng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam là một trong những điểm nóng đầu tư quan trọng tại khu vực Đông Nam Á.

Đại diện Quỹ đầu tư Bellecapital, bà Xinyue Hou cho rằng, với mức tăng trưởng ấn tượng và cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế.

Ông Thomas Erdmann - đại diện Quỹ Tài sản, Giải pháp đầu tư và bền vững của Tập đoàn UBS nhận định, Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển các dự án đầu tư bền vững. Do đó, chính sách hỗ trợ phát triển bền vững của Việt Nam sẽ thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài.

Từ góc độ của một tập đoàn lớn đầu tư lâu năm tại Việt Nam, Tiến sỹ Laurent Sigismondi thuộc Tập đoàn DKSH nhấn mạnh, Việt Nam đã và đang mang đến những cơ hội hấp dẫn cho các doanh nghiệp. DKSH cam kết trở thành một phần của hành trình này, tận dụng thế mạnh của mình để hỗ trợ đầu tư và đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm