Thị trường

Hà Giang: HTX làm nền tảng để người dân giảm nghèo

Với sức mạnh và vai trò của mô hình kinh tế tập thể, HTX tiểu thủ công nghiệp và xây dựng Xuân Hạc (Mèo Vạc-Hà Giang) đã và đang trở thành mô hình kinh tế phát triển bền vững tiêu biểu, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo.

Bảo hộ nhãn hiệu giúp nông sản HTX vươn xa / Ninh Bình: HTX tạo sức bật từ nuôi trồng thủy sản an toàn

Thành lập và đi vào hoạt động đã hơn 10 năm nhưng sự đổi mới, nhanh nhạy của HTX Xuân Hạc đã giúp hoạt động sản xuất của HTX ngày càng đi lên. Xuân Hạc cũng là đơn vị kinh tế hợp tác tiêu biểu, chung sức cùng địa phương thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo khi tạo nhiều việc làm cho người lao động và cung cấp chất đốt cho nhân dân.

Sản xuất hiệu quả

Than tổ ong là một trong những nguyên liệu đốt được nhiều hộ gia đình, quán ăn nhỏ ven đường sử dụng thường xuyên bởi chi phí thấp và dễ sử dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở sản xuất than tổ ong những nguyên liệu và quy trình sản xuất lạc hậu nên cho ra những sản phẩm than tổ ong không bảo đảm chất lượng.

Trước thực tế trên, HTX đầu tư dây chuyền sản xuất than tổ o­ng không mùi. Nếu như nhiều đơn vị sử dụng rất nhiều chất phụ gia độc hại giúp than cháy lâu hơn và dễ cháy với tên gọi than tổ ong siêu cháy, thì HTX chỉ sử dụng những nguyên liệu chính, không sử dụng phụ gia nên khi sử dụng bảo đảm không có mùi. Hầu như trong quá trình nhóm và đun nấu, người tiêu dùng sẽ không cảm nhận thấy mùi cacbon nồng nặc và giá thành của than không mùi.

Than tổ ong sạch ở HTX Xuân Hạc giúp người dân bảo vệ môi trường và giảm nghèo

Than tổ ong sạch ở HTX Xuân Hạc giúp người dân bảo vệ môi trường và giảm nghèo

Anh Nguyễn Sinh Thu, quản lý cơ sở sản xuất của HTX, cho biết: Để làm được than không mùi cần phải có nguyên liệu tốt, phải là than cám A của Quảng Ninh và than bùn Mạo Khê không được pha trộn bất cứ loại tạp chất nào, khi đốt than không có mùi, ít khói. Trong khi đó, các loại than thông thường, khi đốt khói bay nghi ngút, một lượng lớn chất khí thải rất độc hại chủ yếu là khí CO, CO2, NO2 thoát ra ngoài không khí gây ô nhiễm môi trường gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo thành viên HTX, với nguyên liệu được tuyển lựa kỹ lưỡng, không pha trộn tạp chất, trọng lượng phải đảm bảo 1 kg… và giá bán cho người tiêu dùng rất cạnh tranh là những điều giúp sản phẩm của HTX được nhiều cơ quan, đơn vị đặt mua với số lượng lớn.

Hiện, HTX có thể sản xuất trung bình 12.000 viên/tháng. Thị trường cung cấp là các cơ quan, quán ăn,hộ gia đình ở trong và ngoài huyện. HTX cũng sẵn sàng cung cấp tại nhà 24/24h theo nhu cầu của người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, HTX mới đầu tư mua một xe tải nhẹ trị giá trên 100 triệu đồng chuyên chở than tổ o­ng không mùi phục vụ tận nhà người tiêu dùng.

Mô hình sản xuất của HTX được tỉnh đánh giá rất cao vì góp phần giải quyết nhu cầu bức xúc về chất đốt cho nhân dân địa phương, hạn chế tình trạng chặt phá rừng làm củi đun.

 

Giúp người dân giảm nghèo

Không chỉ đóng góp lớn vào việc làm thay đổi nhận thức của nhân dân trong việc sử dụng chất đốt, góp phần không nhỏ vào việc hạn chế khai thác tài nguyên rừng, mô hình sản xuất của HTX còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập ổn định từ 2,5-3,5 triệu đồng/tháng.

Sự thành công của HTX tiểu thủ công nghiệp và xây dựng Xuân Hạc đã mở ra hướng đi cho ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Tuy đây không hoàn toàn là một hướng đi mới nhưng có thể giúp các hộ thành viên, người dân giảm nghèo, tăng thu nhập.

Thông qua các hoạt động cụ thể tại HTX, người dân được góp vốn, hỗ trợ kỹ thuật, đồ bảo hộ để hoạt động an toàn trong lĩnh vực sản xuất tổ ong cũng như cung cấp vật liệu xây dựng. Do đó, chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ của HTX ngày càng nâng cao.

Sự phát triển của HTX cũng giúp nâng cao hiệu quả sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường trên địa bàn, từ đó nâng cao đời sống của người dân. Hiện nay than tổ o­ng không mùi của HTX Xuân Hạc đã chiếm lĩnh hầu như toàn bộ thị trường huyện Mèo Vạc, bao gồm cả 11 xã có mô hình trường nội trú dân nuôi. Dây chuyền sản xuất than không mùi của HTX đã được Hội đồng Khoa học huyện Mèo Vạc đánh giá cao và hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện.

 

Với việc đầu tư dây chuyền sản xuất than không mùi, HTX Xuân Hạc đặt tham vọng sẽ từng bước chiếm lĩnh thị phần tại thị xã, nhằm chia sẻ nhu cầu chất đốt giá thấp trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn phải thắt chặt chi tiêu do ảnh hưởng chung bởi những khó khăn của nền kinh tế hiện nay.

Theo UBND huyện Mèo Vạc, Những HTX xây dựng, tiểu thủ công nghiệp như HTX Xuân Hạc đã góp phần không nhỏ trong việc nâng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 9 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện Mèo Vạc đạt hơn 863 tỷ đồng, đạt trên 88%, tăng 36,28% so với cùng kỳ năm 2018. Thời gian tới, huyện tiếp tục tạo điều kiện để các đơn vị, HTX tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, cá nhân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, từ đó góp phần thúc đẩy quá trình giảm nghèo ở địa phương theo hướng bền vững.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm