Thị trường

Lâm Đồng: Doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc gặp khó

DNVN – Nguyên nhân là do hiện nay Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thông qua đường tiểu ngạch; trong khi đó, trái sầu riêng của Việt Nam chưa được Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch.

Phát triển xuất khẩu nông sản chính ngạch sang thị trường Trung Quốc / Dán tem cho khoai tây Đà Lạt để tránh hàng Trung Quốc nhập nhèm

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam (doanhnghiepvn.vn), ông Võ Ngọc Hiệp, Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng cho biết, nơi này vừa có văn bản gửi Bộ Công thương đề nghị hỗ trợ việc xuất khẩu trái sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.

Theo ông Hiệp, mới đây, Sở Công thương Lâm Đồng nhận được văn bản của doanh nghiệp tại Lâm Đồng phản ánh về tình trạng bị kẹt nhiều container sầu riêng tại của khẩu Lào Cai.

Sầu riêng được một doanh nghiệp tại huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) thu mua về để xuất khẩu (Ảnh: TL).

Sầu riêng được một doanh nghiệp tại huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) thu mua về để xuất khẩu (Ảnh: TL).

Các doanh nghiệp cho biết, nguyên nhân là do hiện nay Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thông qua đường tiểu ngạch; trong khi đó, trái sầu riêng của Việt Nam chưa được Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch.

Sở Công thương Lâm Đồng nhận định, việc này không chỉ là khó khăn của một vài doanh nghiệp mà còn làm ảnh huởng đến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây và nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồngnói chung.

Bởi vì hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có gần 7.000ha trồng sầu riêng với sản lượng đạt khoảng 40.000 tấn/năm. Xuất khẩu đang góp phần ổn định đầu ra cho loại trái cây này, tạo thu nhập cho nhiều hộ nông dân.

 

Sầu riêng được đóng thùng theo quy cách rất kỹ lưỡng để chuẩn bị xuất khẩu sang Trung Quốc (Ảnh: TL).

Sầu riêng được đóng thùng theo quy cách rất kỹ lưỡng để chuẩn bị xuất khẩu sang Trung Quốc (Ảnh: TL).

Do đó, đề nghị Bộ Công thương nghiên cứu, xem xét đề nghị phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu sầu riêng Việt Nam; đồng thời, hướng dẫn các thủ tục để doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch qua thị trường này”, văn bản của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, khẩn thiết.

 

Theo ghi nhận của PV, trong khi sầu riêng ở miền Tây và khu vực Đồng Nai giảm giá, thì tại huyện Đạ Huoai – “thủ phủ sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng, người trồng sầu riêng đang phấn khởi vì giá đầu mùa tăng cao hơn so với năm ngoái.

Cụ thể, sầu riêng các giống ghép Thái Lan như Đô Na hiện có giá 60.000 đồng/kg, Rio6 giá 40.000 đồng/kg, sầu riêng hạt các loại 20.000 - 25.000 đồng/kg...

Các nhà vườn tại Lâm Đồng cho biết, đang xây dựng vùng trồng sầu riêng chất lượng cao theo hướng VietGAP, nên giá bán sầu riêng ở đây cao hơn một số vùng khác.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2, vừa diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 25–27/4, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có buổi gặp và làm việc với Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.

Hai bên nhất trí sẽ phối hợp triển khai tốt Nghị định thư về mở cửa thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm sữa, măng cụt Việt Nam.

 

Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cũng cho biết, sẽ tích cực phối hợp với phía Việt Nam tiếp tục triển khai các thủ tục đánh giá rủi ro đối với sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi theo thứ tự ưu tiên và các sản phẩm khác như khoai lang và tổ yến Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm
VIÊN HỮU
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC