Thị trường

“Doanh nghiệp hiến kế để Lâm Đồng cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh”

DNVN – Đó là lời kêu gọi của ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tại Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện nội dung cam kết cải thiện môi trường kinh doanh và công bố chỉ số PCI năm 2018 tỉnh Lâm Đồng, diễn ra chiều 22/4, tại TP. Đà Lạt.

Lâm Đồng: Chống tiêu cực trong cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu / Lâm Đồng: Giới thiệu các giải pháp phục vụ nông nghiệp công nghệ cao

Theo ông Yên, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Yên (Ảnh: VH)

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi doanh nghiệp cùng góp ý, hiến kế để cải thiện môi trường kinh doanh của địa phương (Ảnh: VH)

Để thực hiện mục tiêu này, trong những năm qua tỉnh Lâm Đồng luôn n lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm không ngừng xây dựng một nn hành chính công thân thiện, công khai, minh bạch và hiệu quả; từ đó đưa tỉnh Lâm Đồng trở thành địa phương trong nhiều năm liền được xếp vào nhóm các tỉnh có môi trường kinh doanh khá và tỉnh đang phấn đấu vươn lên nhóm các địa phương có chất lượng điều hành tốt.

Nhằm khẳng định quyết tâm kiến tạo, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, ngày 05/6/2016, UBND tỉnh Lâm Đồng cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết Biên bản cam kết v tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành.

toàn cnahr (Ảnh: VH)

Lãnh đạo chủ chốt của các sở ban, ngành, huyện, thành phố và khoảng 100 doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Lâm Đồng tham gia hội nghị (Ảnh: VH)

 

Đây là thông điệp quan trọng được gửi đến cng đồng doanh nghiệp v việc cam kết cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhấn mạnh và chia sẻ: “Hôm nay, chúng ta ngồi lại để đánh giá những việc đã làm được, làm tốt; những vấn để còn tồn tại để tìm giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa những gì tỉnh đã cam kết với cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài việc báo cáo của các cơ quan nhà nước, phân tích của VCCI, hội nghị rất mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của các Hiệp hội, doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng rất quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, việc cải thiện đó đạt được đến mức độ nào, trong con mắt của doanh nghiệp thì môi trường đầu tư của tỉnh đã hoàn thiện đến đâu, đó là điều rất mong được lắng nghe.

Ông tư (Ảnh: VH)

Ông Vũ Văn Tư, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng đóng góp ý kiến (Ảnh: VH)

 

“Tâm lý chung, những người trực tiếp làm (cán bộ thực thi công vụ) luôn nghĩ mình làm tốt, chứ không nghĩ mình làm chưa tốt, chỉ có các doanh nghiệp trực tiếp va chạm, giao dịch liên quan đến thủ tục hành chính, giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình triển khai công tác sản xuất, kinh doanh của chính mình thì mới biết tỉnh này cần phải cải thiện môi trường ở lĩnh vực nào, ở địa chỉ nào”, ông Yên thẳng thắn nhìn nhận.

“Do đó, tại hội nghị lần này, tỉnh đã mời lãnh đạo chủ chốt của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố đến để lắng nghe, trao đổi một cách thẳng thắn. Hội nghị này là một cuộc trao đổi mang tính chất toạ đàm, hiến kế xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Ý kiến của các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp trong hội nghị là hết sức quan trọng, để chung tay vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và kinh tế - xã hội địa phương”, ông Yên nhấn mạnh.

Tốc độ cải thiện môi trường kinh doanhcó dấu hiệu chậm lại

 

Đó là đánh giá của ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc Chi nhánh VCCI tại TP.HCM.

Theo ông Thành, mặc dù có điểm số PCI cao nhất từ trước đến nay (63,79 điểm), tiếp tục là tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất khu vực Tây Nguyên, nhưng tốc độ cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh Lâm Đồng dường như đang có dấu hiệu chậm lại.

Điều này thể hiện qua việc điểm số PCI 2018 của tỉnh chỉ có cải thiện nhỏ so với năm 2017, do đó chxếp thứ hạng 27/63 tỉnh, thành, giảm đi 5 bậc so với năm 2011.

"Quan sát của VCCI từ thực tế cũng như qua kết quả điều tra PCI, nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang tiến hành rất nhiều hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh, với nhiều sáng kiến đột phá. Vì vậy, để duy trì được vị trí cũng như tiếp tục nâng cao thứ hạng, đòi hỏi mỗi tỉnh, thành phải có những nỗ lực bền bỉ, thực chất hướng tới việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp", ông Thành khuyến nghị.


Có thể bạn quan tâm
VIÊN HỮU
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm