Marcom

Ngân hàng không dễ thu thuế các trang thương mại điện tử hộ ngành thuế?

Ngân hàng không chỉ khấu trừ và nộp thay tiền thuế mà còn phải có trách nhiệm theo dõi số tiền thanh toán qua thẻ và các hình thức khác cho nhà cung cấp ở nước ngoài sang Tổng cục Thuế cho tất cả các giao dịch mà ngân hàng chưa khấu trừ và nộp thay tiền thuế.

Thúc đẩy doanh số bán hàng qua thương mại điện tử / Nông sản Đồng bằng sông Cửu Long làm gì trước xu hướng kinh doanh trực tuyến?

Thu-thue-ho-2343-1615020533.jpg

Ngân hàng lo lắng trước nhiệm vụthu thuế các trang thương mại điện tử nước ngoài tại Việt Nam hộ ngành thuế (Ảnh minh họa: Int)

Có ý kiến cho rằng, với những nhiệm vụ trên, bản chất là ngân hàng đang được giao nhiệm vụ thu thuế giúp ngành thuế. Vì vậy, ngân hàng sẽ phải bố trí thêm nhân lực thì mới thực hiện hết được công việc. Do đó, cần phải trả phí cho ngân hàng khi gắn cho ngân hàng trách nhiệm khấu trừ, nộp thuế thay nhà cung cấp ở nước ngoài và theo dõi số tiền thanh toán qua thẻ của khách hàng.

Ngân hàng nộp thuế thay như thế nào?

Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 126/2020/NĐ-CP đang được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến là thu thuế các trang thương mại điện tử đang hoạt động tại Việt Nam nhưGoogle, Facebook, Amazon, Zalo...

Theo đó, dự thảo quy định các trang thương mại điện tử đang hoạt động tại Việt Namphải có nghĩa vụ đăng ký, kê khai và nộp thuế khi bán hàng, cung cấp dịch vụ ở Việt Nam.Cụ thể, các nhà mạng nước ngoài nếu không trực tiếp nộp thuế có thể ủy quyền cho các đại lý thuế, tổ chức đại diện ở Việt Nam làm thay.

Đáng chú ý, để phòng trường hợp cácnhà cung cấp nước ngoài trốn thuế, dự thảo cũng quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam có liên quan.

 

Cụ thể, các tổ chức có đăng ký kinh doanh và hoạt động theopháp luật Việt Nammua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp ở nước ngoài mà chưa đóng thuế, thì người mua có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp ở nước ngoài số thuế phải nộp theo quy định.

Trường hợp các các trang thương mại điện tử ở nước ngoài trốn thuế, ngân hàng, trung gian thanh toán sẽ phải khấu trừ và nộp thay tiền thuế.

Để ngân hàng thực hiện điều này, Tổng cục Thuế sẽ gửi danh sách tên, website các tổ chức nước ngoài chưa đăng ký, kê khai và nộp thuế ở Việt Nam cho ngân hàng để ngân hàng xác định tài khoản giao dịch của các trang thương mại điện từ này.

Khi có yêu cầu chuyển tiền tại quầy của cá nhân trong nước cho tổ chức ở nước ngoài như Google, Amazon, Facbook, Zalo, Apple..., ngân hàng biết rõ số tiền được thanh toán nên sẽ khấu trừ và nộp thuế thay các nhà cung cấp này trước khi chuyển tiền của khách hàng cho họ.

Trường hợp cá nhân trong nước thanh toán bằng thẻ Visa hay qua Internet Banking cho món hàng, dịch vụ của tổ chức ở nước ngoài mà ngân hàng không thể khấu trừ và nộp hộ thuế, ngân hàng sẽ tổng hợp các giao dịch và thông báo cho cơ quan thuế vào ngày 10 hằng tháng.

 

Đón nhận thông tin này, hầu hết các ngân hàng cho biết sẵn sàng thực hiện trách nhiệm khấu trừ và nộp thay tiền thuế của các đơn vị ở nước ngoài khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua hàng ở trong nước nhằm chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Thực tế, lâu nay ngân hàng vẫn đang thu hộ thuế, phí cho ngân sách khi có thông báo của cơ quan thuế với những thông tin thu hộ cụ thể như: tên tổ chức, cá nhân, số tiền thuế, phí là bao nhiêu, đối với giao dịch gì...

Tuy nhiên, với những quy định tại dự thảo, nhiều ngân hàng tỏ ra băn khoăn vì những điều khoản quy định chưa rõ ràng, khó thực hiện và quá tải cho ngân hàng.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho lo lắng: Việc thu thuế hộ đối với khách hàng có giao dịch với các trang thương mại điện tử dễ gây phản ứng cho khách hàng. Lúc đó, ngân hàng phải mất công giải thích lý do việc thu thêm thuế này.

Bên cạnh đó, việc xác định tài khoản của các “ông lớn” Google, Amazon, Apple là rất khó nếu ngân hàng chỉ dựa vào tên, địa chỉ website.

 

Ngoài ra, các ngân hàng cũng rất băn khoăn về quy định trường hợp cá nhân có mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp nước ngoài có thanh toán bằng thẻ hoặc các hình thức khác mà ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không thể thực hiện khấu trừ, nộp thay thì ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và định kỳ hàng tháng gửi về Tổng cục Thuế.

Theo ý kiến một số ngân hàng, việc này không hề đơn giản, sẽ gây quá tải, ngân hàng không đủ nhân lực để làm.

“Một ngân hàng có thể phải xử lý vài chục ngàn đến vài trăm ngàn giao dịch qua thẻ, Internet Banking mỗi ngày tùy theo quy mô. Vì vậy, cần phải trả phí cho ngân hàng khi gắn cho ngân hàng trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay nhà cung cấp ở nước ngoài. Bản chất là ngân hàng đang được giao nhiệm vụ thu thuế giúp ngành thuế”, lãnh đạo một ngân hàng kiến nghị.

Trước những băn khoăn của các ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết sẽ hướng dẫn chi tiết theo hướng đơn giản để ngân hàng dễ triển khai.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm