Thị trường

PGS.TS Trần Đình Thiên: Phải nghĩ khác đi để thích nghi được với tình hình mới

DNVN - Covid-19 bùng phát đặt nền kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung trước rất nhiều khó khăn. PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định, thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa thoát khỏi tình thế khó khăn do Covid-19 gây ra. Việc đưa ra giải pháp và có chiến lược phát triển DN Việt mới trong thời đại mới là việc làm vô cùng cấp thiết.

Bàn giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 / Tiến sĩ Tô Hoài Nam: Cần phải bỏ bớt các điều kiện để DN tiếp cận nhanh nhất với các gói hỗ trợ

Covid-19 bùng phát đang đặt nền kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung trước một bài toán vô cùng khó khăn. Làm sao để có thể vực dậy nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng và phát triển kinh tế luôn là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu.

Tại Diễn đàn Hợp tác – Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc lần thứ XIII năm 2020 tại tỉnh Hòa Bình diễn ra vào ngày 4/10 vừa qua, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã nêu ra các ý kiến về thực trạng doanh nghiệp hậu Covid-19 và sự phát triển của nền kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định, đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa thoát khỏi tình thế khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Chính vì vậy nếu như chỉ dừng lại ở việc kêu gọi tháo gỡ khó khăn và đề xuất chỉnh sửa thì sẽ không mang lại kết quả được. Ông cho rằng trong những tình huống như này buộc chúng ta phải nghĩ khác đi để có thể thích nghi được với tình hình mới.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, ông Thiên cũng chỉ ra mâu thuẫn mà các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang gặp phải. Đó là trong thời điểm nguy khốn nhất khi dịch bệnh bùng phát thì các DN đều muốn sống, muốn tồn tại. “Nhưng sống thì sẽ sống như thế nào? Nếu như các DN vẫn duy trì sống trong trạng thái bình thường mới thì khi thế giới đang vận động thay đổi khác đi thì họ liệu có sống được ko?”, ông Thiên nhấn mạnh.

Trong giai đoạn nền kinh tế đang có sự thay đổi hoàn toàn khác với giai đoạn trước đây, ông Thiên cũng cho rằng, “Mặc dù chúng ta đang sống trong một nền kinh tế mở, nhưng năng lực thực sự của chúng ta còn rất yếu. Chúng ta cần phải sống khác, phải hành động khác đi từ lối tư duy đến cách thức phát triển cần phải thay đổi theo sự thay đổi của thế giới nếu không chúng ta sẽ vẫn mãi dậm chân tại chỗ mà không thể phát triển theo kịp thế giới được”.

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh, Việt Nam rất giỏi trong việc biến nguy thành cơ. Nhưng việc có thể biến cơ thành nguy cũng không phải là một ngoại lệ. Đứng trước cơ hội mới, vận hội mới mà nếu như chúng ta không tận dụng tốt được thì cũng lại dậm chân tại chỗ, rất dễ bị tụt hậu so với thế giới. Chính vì vậy việc tạo cơ hội, môi trường cũng như động lực để cho các DN nắm bắt được cơ hội cùng phát triển là rất quan trọng.

Từ đó ông đưa ra những đề xuất để giúp các DN có điều kiện để phát triển trong thời gian tới, cụ thể như sau: Đầu tiên Việt Nam cần một môi trường công khai, minh bạch để DN có thể phát triển và lớn lên được, vì hiện tại môi trường đang bị chói buộc quá nhiều làm cho các DN nhỏ và vừa chịu nhiều sự ràng buộc khó để phát triển được.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng một trong những trọng điểm cần ưu tiên hàng đầu, trở thành trọng tâm là cần phải có một chiến lược phát triển lực lượng DN Việt hoàn toàn mới vì hiện tại các DN Việt còn quá nhỏ bé mà sự liên kết lại đang vô cùng yếu kém, mạnh ai người ấy làm.

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng đưa ra kiến nghị, cần phải có những giải pháp cụ thể để dọn đường cho chiến lược phát triển DN Việt trở thành một chiến lược phát triển quốc gia. Thứ hai, cần phải có chiến lược phát triển khoa học công nghệ lấy công nghệ số là trụ cột. Cốt lõi của chiến lược này là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và trong đó trung tâm khởi nghiệp sáng tạo phải là trụ cột.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC