Thị trường

Quảnh Ninh: Uông Bí thêm động lực cho HTX phát triển

Đẩy mạnh nguồn lực để nâng tầm hiệu quả của các HTX, tổ hợp tác là một trong những bước đi chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Tp. Uông Bí, đặc biệt là mục tiêu phát triển nông nghiệp hiện đại gắn với an toàn lao động (ATLĐ).

Hà Giang: HTX làm nền tảng để người dân giảm nghèo / Đà Nẵng: Phát triển nông nghiệp gắn với phát triển HTX

Vượt khó thành công

Số liệu thống kê của UBND Tp. Uông Bí cho thấy, đến nay, toàn địa bàn có 28 HTX đang hoạt động, trong đó có 15 HTX nông nghiệp và 13 HTX phi nông nghiệp, tổng số vốn hoạt động của các HTX đạt trên 48 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ 26 tỷ đồng (tăng 200% so với năm 2012).

Uông Bí đang đẩy mạnh phát triển HTX nhằm thúc đẩy sản xuất an toàn

Uông Bí đang đẩy mạnh phát triển HTX nhằm thúc đẩy sản xuất an toàn

Các HTX hoạt động hiệu quả và ngày càng tạo ảnh hưởng tích cực trong đời sống sản xuất của người dân địa phương. Hiện, doanh thu bình quân của 1 HTX đạt khoảng 2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân đạt trên 500 triệu đồng/HTX.

Các HTX thu hút gần 800 thành viên và giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động địa phương, với thu nhập bình quân đạt 4-6 triệu đồng/người/tháng, đồng thời thể hiện vai trò quan trọng trong sản xuất, chuyển giao kỹ thuật, đẩy mạnh cơ giới hóa gắn với sản xuất an toàn, ATLĐ.

Ông Đặng Đình Sách – Phó Chủ tịch UBND Tp. Uông Bí, cho hay: “Để có được những thành công trên, Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương để tháo gỡ khó khăn cho HTX, trong đó dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ xây dựng những mô hình HTX hoạt động hiệu quả...”.

Tp. Uông Bí cũng thường xuyên tổ chức đối thoại với các HTX để tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách; chỉ đạo các phòng chuyên môn nắm bắt thực tiễn để kịp thời hỗ trợ cho HTX, tổ hợp tác phát triển; chú trọng công tác thi đua khen thưởng, nhất là đối với các mô hình HTX điển hình tiên tiến.

 

Hàng năm, Uông Bí còn xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ HTX.

Các HTX trên địa bàn Uông Bí đang chú trọng sản xuất an toàn

Các HTX trên địa bàn Uông Bí đang chú trọng sản xuất an toàn

Phát triển bền vững

 

Với những chính sách phát triển đồng bộ, phong trào phát triển kinh tế hợp tác, HTX trên địa bàn Tp.Uông Bí có bước phát triển mạnh mẽ. Hàng loạt mô hình điểm được hình thành, có hiệu quả cao, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động địa phương.

Điển hình, HTX Phụng Hoàng Uông Bí thành lập từ đầu năm 2017 và hoạt động trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu. HTX đã đầu tư 2 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng với diện tích 500m2 cùng với hệ thống máy móc hiện đại, qua đó đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu… đồng thời giảm công lao động, nâng cao ATLĐ cho người sản xuất.

Những năm qua, HTX Phụng Hoàng Uông Bí trực tiếp tuyển dụng đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, vận hành thành thạo máy móc hiện đại phục vụ cho sản xuất. HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động địa phương, mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Tương tự, HTX Thanh long Uông Bí (phường Phương Đông) thành lập tháng 6/2018 với 7 thành viên, tổng số diện tích thanh long 20ha, bình quân sản lượng 500 tấn/năm. HTX đang gặt hái thành công nhờ đảm bảo quy trình trồng thanh long an toàn, từng bước đưa thanh long trở thành sản phẩm nông sản mang thương hiệu của Uông Bí.

Cùng với các nguồn lực thúc đẩy hiệu quả kinh tế, Uông Bí cũng đặc biệt chú trọng đến vấn đề ATLĐ trong sản xuất. Hàng năm, Thành phố tổ chức 5 – 10 lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, ATLĐ, kỹ năng phòng chống tai nạn, bệnh nghề nghiệp cho thành viên HTX, tổ hợp tác…

 

“Thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ quản lý HTX, thu hút lao động chất lượng cao làm việc tại các HTX; khuyến khích các HTX phát triển theo hướng hiện đại gắn với ATLĐ, phát huy các thế mạnh của địa phương…”, ông Đặng Đình Sách nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC