Marcom

Sàn thương mại điện tử không phải khai, nộp thay thuế cho người bán hàng

Sàn thương mại điện tử sẽ không phải khai thuế thay, nộp thuế thay nếu cá nhân nếu không có sự ủy quyền. Đây là nội dung trong Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 40/2021/TT-BTC đang được Bộ Tài Chính lấy ý kiến các bộ ngành, doanh nghiệp.

35% thị phần bán lẻ từ kênh online: Giày Thượng Đình bất ngờ “hồi sinh” trên Sendo giữa mùa dịch / 'Bỏ sỉ' sầu riêng Đắk Lắk trên sàn thương mại điện tử

Bộ Tài chính cho biết sau khi ban hành Thông tư 40 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/202, ngay lập tức đã phát sinh vướng mắc nên cần thiết phải có sửa đổi, bổ sung để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và các đối tượng chịu tác động.

lazada-7097-1631871606.jpg

Sàn thương mại điện tử sẽ không phải khai thuế thay, nộp thuế thay nếu cá nhân nếu không có sự ủy quyền. (Ảnh minh hoạ: Int)

Trong đó, đáng chú ý là quy định liên quan đến nộp thuế thay của sàn thương mại điện tử. Dự thảo sửa điểm đ, điểm e khoản 1 điều 8 như sau: Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự;Tổ chức cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo ủy quyền của pháp luật dân sự.

Như vậy, sàn thương mại điện tử sẽ không phải khai thuế thay, nộp thuế thay nếu cá nhân nếu không có sự ủy quyền. Đây là điểm khác biệt rất lớn so với Thông tư 40 vốn bị các sàn thương mại điện tử phản ứng gay gắt trước đó khi yêu cầu chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, tại dự thảo này, sàn giao dịch thương mại điện tử tiếp tục được yêu cầu phải có trách nhiệm cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn, bao gồm các thông tin: họ tên người bán hàng; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng qua sàn; tài khoản ngân hàng của người bán.

Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hàng quý chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau hoặc theo từng lần phát sinh theo yêu cầu của cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.

Ngoài ra, dự thảo còn sửa đổi quy định gây tranh cãi liên quan đến “ngưỡng chịu thuế” với hoạt động cho thuê nhà. Theo dự thảo, cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

Điều này có nghĩa thu nhập từ cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải đóng thuế.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm