Thị trường

Tăng xuất khẩu cá ngừ sang Bồ Đào Nha

DNVN - Cùng với Indonesia, Việt Nam là nguồn cung ngoài khối EU cho thị trường Bồ Đào Nha ghi nhận sự tăng trưởng trong năm 2019. Các nhà chế biến Việt Nam đang cung cấp các sản phẩm có giá trung bình thấp nhất trong số 10 nguồn cung chính cho thị trường này, 1.343 EUR/tấn.

Bộ Nông nghiệp tăng cường giải pháp chế biến sâu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản / Xuất khẩu thủy sản cầm cự, chờ khôi phục sau dịch Covid-19


Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Bồ Đào Nha năm 2019 thấp hơn so với năm 2018. Theo số liệu thống kê của Eurostat, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Bồ Đào Nha từ các nguồn cung chính ngoài khối năm 2019 phần lớn đều giảm so với năm 2018, trong khi nhập khẩu từ các nước nội khối tăng.

Tính đến hết năm 2019, Tây Ban Nha tiếp tục là nguồn cung thống trị thị trường này, chiếm tới gần 75% tổng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Bồ Đào Nha. Năm 2019, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Tây Ban Nha sang Bồ Đào Nha đã tăng 8%, cho phép nước này bù đắp lại lượng sụt giảm trong năm 2018.

Trong khi đó, Việt Nam và Indonesia là hai nguồn cung ngoài khối EU cho thị trường Bồ Đào Nha đều có sự tăng trưởng trong năm 2019. Các nhà chế biến Viêt Nam đang cung cấp các sản phẩm có giá trung bình thấp nhất trong số 10 nguồn cung chính cho thị trường này, 1.343 EUR/tấn.


Nếu như năm 2019, cá ngừ chế biến đóng hộp là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này, thì năm 2020 Bồ Đào Nha lại có xu hướng tăng nhập philê/thăn cá ngừ đông lạnh mã HS0304 từ Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu các sản phẩm philê/thăn cá ngừ đông lạnh mã HS0304 sang thị trường này trong 3 tháng đầu năm 2020 đang chiếm trên 67% tổng giá trị xuất khẩu. Trong khi, xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp của Việt Nam sang thị trường này trong 3 tháng đầu năm giảm 21% so với cùng kỳ, xuất khẩu philê/thăn cá ngừ đông lạnh mã HS0304 tăng gần 123%.

Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang đây trong những tháng đầu năm là các sản phẩm loin cá ngừ vây vàng và loin cá ngừ vằn đông lạnh. Giá trung bình các sản phẩm này của Việt Nam xuất khẩu sang Bồ Đào Nha trong 3 tháng đầu năm ở mức 3,4 USD/kg.

Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do các nhà nhập khẩu cá ngừ của Bồ Đào Nha muốn tận dụng ưu đãi thuế quan theo hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ) cho loin cá ngừ đông lạnh.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 4/4/2020, tổng số ca mắc Covid-19 ở Bồ đào Nha đã lên tới 10.524 ca, Bồ Đào Nha đã nâng mức cảnh báo và ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp lên cấp độ cao nhất. Với tình hình này, chính phủ Bồ Đào Nha tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly. Điều này được dự báo là sẽ ảnh hưởng tới nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của nước này, giảm nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp và đóng túi cỡ lớn, tăng nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp cỡ nhỏ (các sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng tại nhà). Tuy nhiên, do các nhà máy sản xuất vẫn hoạt động để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân nên nhu cầu nhập khẩu loin cá ngừ của Bồ Đào Nha dự báo sẽ tiếp tục tăng.

PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC