Thị trường

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Liên bang Nga - Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

DNVN - Phát biểu tại buổi “Chia sẻ thông tin về Liên bang Nga hiện nay”, sáng ngày 15/5, ông V.N.Kharinov - Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam khẳng định, Liên bang Nga muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Nhất là lĩnh vực logistics, lắp ráp ô tô, dược phẩm và hợp tác liên ngân hàng.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga chặn đứng âm mưu khủng bố / Hé lộ vũ khí “cực khủng” sẽ được trang bị cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga

Ông V.N.Kharinov - Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết, ngày 7/5 vừa qua, Tổng thống Nga V. V. Putin đã ký sắc lệnh "Về các mục tiêu quốc gia phát triển của Liên bang Nga cho giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2036". Sắc lệnh này xác định mục tiêu quốc gia của Liên bang Nga là xây dựng "Nền kinh tế ổn định và năng động" và thực hiện thành công dự án quốc gia "Hợp tác quốc tế và xuất khẩu".

“Dự kiến đến năm 2030, Liên bang Nga sẽ tăng sản lượng xuất khẩu không nguyên liệu, không năng lượng ít nhất là hai phần ba so với năm 2023 và tăng sản lượng xuất khẩu sản phẩm của tổ hợp công-nông nghiệp ít nhất là gấp rưỡi so với năm 2021”, ông V.N.Kharinov cho biết.

Cũng theo Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam, các công ty của Liên bang Nga đang hoạt động tích cực tại châu Phi và sẽ thúc đẩy hoạt động này châu Mỹ, châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam thời gian tới. Dự án quốc gia mới "Hợp tác quốc tế và xuất khẩu" được kỳ vọng hỗ trợ quan trọng cho mục tiêu này.

Các đại biểu tham dự buổi chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ Liên bang Nga - Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Trong năm 2023, tại Khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban Liên chính phủ Liên bang Nga-Việt Nam về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, hai bên đã thảo luận về hiệu quả triển khai Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) và Việt Nam. Cùng với đó là giải pháp gia tăng kim ngạch thương mại song phương Liên bang Nga - Việt Nam lên tới 10 tỷ USD vào năm 2025.

“Thông qua thực hiện các nhiệm vụ then chốt tại dự án "Hợp tác quốc tế và xuất khẩu", Liên bang Nga dự kiến áp dụng việc chia sẻ rủi ro kinh doanh, cho phép số lượng lớn hơn các công ty của Liên bang Nga tiếp cận các thị trường mới.

Điều này đồng nghĩa với việc Liên bang Nga sẽ mở rộng các hành lang giao thông vận tải, hỗ trợ việc tạo lập các điểm hiện diện về công nghiệp ở nước ngoài, các khu công nghiệp, các trung tâm thương mại, logistics”, ông V.N.Kharinov khẳng định.

Đặc biệt, Liên bang Nga sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp logistics thúc đẩy hoạt động trong Khu công nghiệp Việt-Nga tại Hải Phòng. Duy trì hiệu quả tốt cho Nhà máy láp ráp ô tô Gaz Thành Đạt của Tập đoàn Gaz.

Ông V.N.Kharinov nhấn mạnh, dự án "Hợp tác quốc tế và xuất khẩu" sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mạiLiên bang Nga - Việt Nam thời gian tới.

Đồng thời, phát huy tiềm năng hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực dược phẩm, công nghệ thông tin. Thị trường thuốc tại Việt Nam có quy mô 7 tỷ USD. Tuy nhiên, sự tiếp cận vào sản phẩm dược phẩm của Liên bang Nga bị hạn chế do việc quản lý lưu thông thuốc tại Việt Nam được định hướng theo các tiêu chuẩn châu Âu.

Sự hợp tác Liên bang Nga-Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm sẽ cho phép doanh nghiệp dược phẩm của Nga mở rộng hoạt động tại Việt Nam, với các năng lực mới và mở rộng chủng loại sản phẩm mới. Liên bang Nga cũng hy vọng, hoạt động đối thoại song phương, bao gồm cả ở cấp ngoại giao nhân dân, sẽ cho phép trong tương lai, hai nước bình thường hóa hợp tác liên ngân hàng.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm