Tin tức - Sự kiện

Bãi nhiệm cán bộ vi phạm, không đủ tín nhiệm nếu không từ chức

(DNVN) – Cán bộ nếu có vi phạm hoặc không đủ tín nhiệm mà không từ chức cũng vẫn bị bãi nhiệm. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời chất vấn trước Quốc hội, sáng 01/11.

Trưởng phòng CSGT Sóc Trăng xin nghỉ hưu trước tuổi / Chủ tịch xã viết đơn xin từ chức sau khi đánh ghen và bị kỷ luật Đảng


Chất vấn về trách nhiệm nêu gương và từ chức của cán bộ được đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nêu ra với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Theo đó, Hội nghị Trung ương 8 Khóa XII có quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ là chủ động từ chức khi thấy mình không đủ điều kiện, năng lực và uy tín. “Theo Phó thủ tướng, làm thế nào để quy định này áp dụng được với các đảng viên, cán bộ?”-đại biểu nêu câu hỏi.

Trả lời đại biểu Nguyễn Anh Trí, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, từ chức là vấn đề mới, là hình thức tự nguyện nếu như người được bổ nhiệm thấy rằng mình không đủ sức khoẻ, uy tín hoặc có vi phạm.

Trong Luật Cán bộ, công chức cũng có quy định 5 hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức. Riêng với cán bộ thì có hình thức bãi nhiệm, miễn nhiệm. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, pháp luật hiện nay chưa có quy định rõ về hình thức từ chức.

“Sau khi có Nghị quyết Trung ương 8 Khoá XII, chúng tôi nghĩ rằng, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hóa quy định của Đảng trong những văn bản quy phạm pháp luật”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Cho rằng từ chức, không chỉ trong cơ quan Chính phủ mà cả trong Đảng, hệ thống chính trị, đoàn thể chính trị xã hội, Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá: Từ chức là vấn đề khá rộng cần nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời chất vấn trước Quốc hội, sáng 1/11. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời chất vấn trước Quốc hội, sáng 1/11. (Ảnh: TTXVN)

Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu ban hành các văn bản quy định cụ thể về vấn đề này, chẳng hạn ban hành nghị định hướng dẫn các văn bản của Quốc hội hay Luật Cán bộ, công chức.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, từ chức là tự nguyện. Nếu không tự nguyện và cán bộ có vi phạm, bỏ phiếu tín nhiệm không đạt thì vẫn bãi nhiệm theo quy định.

“Trách nhiệm pháp lý đối với những vi phạm nếu có của cán bộ, công chức đó thì vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay là bị xử lý hành chính, kỷ luật đảng, theo đúng quy định”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm