Tin tức - Sự kiện

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Cán bộ tư pháp phải hiểu dân nói và nói cho dân hiểu

DNVN – Theo ông Phan Ngọc Thọ, trong quá trình tiếp xúc làm việc với người dân, cán bộ tư pháp phải hiểu dân nói và nói cho dân hiểu. Do vậy, cần phải nâng cao hơn nữa năng lực, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của công chức tư pháp - hộ tịch, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân là thước đo hiệu quả để đánh giá thi đua hàng năm.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế "trổ tài"gói bánh chưng, bánh tét cùng trẻ em Làng SOS / Chính phủ thông qua Đề án cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế

Việc nhiều, cán bộ ít

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ vừa có buổi gặp mặt trò chuyện, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đội ngũ công chức tư pháp, hộ tịch trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ gặp mặt trò chuyện cùng cán bộ tư pháp – hộ tịch trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ gặp mặt trò chuyện cùng cán bộ tư pháp – hộ tịch trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 274 công chức tư pháp, hộ tịch. Trong đó, có 112 xã bố trí 2 công chức tư pháp, hộ tịch; 28 xã, phường, thị trấn do thiếu biên chế nên chỉ bố trí được 1 công chức tư pháp, hộ tịch.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, trong năm 2020 công chức tư pháp, hộ tịch cấp xã tại địa bàn tỉnh đã tham mưu UBND cùng cấp tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, kế hoạch, các văn bản khác trong lĩnh vực tư pháp và đạt nhiều kết quả nổi bật.

Đơn cử như: Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được công chức tư pháp, hộ tịch tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó bảo đảm quyền tiếp cận pháp luật của nhân dân, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, bảo đảm sự công khai, minh bạch của chính sách pháp luật.

Công tác hộ tịch, chứng thực, chứng nhận và theo dõi về quốc tịch, nuôi con nuôi tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân và phát triển kinh tế - xã hội…

Theo bà Phan Thùy Dương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế, trong năm 2020, số lượng hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) do công chức tư pháp, hộ tịch tại UBND các xã, phường, thị trấn tiếp nhận và giải quyết là 161.436 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 84,7% so với tổng số hồ sơ TTHC đã tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận & trả kết quả UBND cấp xã trên toàn tỉnh (190.450).

“Điều này cho thấy khối lượng công việc rất lớn, yêu cầu các công chức tư pháp, hộ tịch phải tham mưu thực hiện. Bên cạnh đó, công chức tư pháp, hộ tịch còn tham gia giải quyết nhiều vấn đề như công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác trợ giúp pháp lý, tham mưu giúp UBND trả lời đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo… Tuy nhiên, với cơ sở vật chất, nhân lực còn thiếu, ảnh hưởng rất lớn đến công việc của công chức tư pháp, hộ tịch trên địa bàn tỉnh”, bà Phan Thùy Dương chia sẻ.

Ông Thọ trao đổi thân mật, lắng nghe đề xuất, kiến nghị của công chức tư pháp, hộ tịch.

Ông Thọ trao đổi thân mật, lắng nghe đề xuất, kiến nghị của công chức tư pháp, hộ tịch.

Tại buổi gặp mặt, nhiều kiến nghị, đề xuất của cán bộ tư pháp, hộ tịch đã được gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, như: Xem xét, phê duyệt Dự án số hóa dữ liệu từ sổ hộ tịch giấy vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc tại tỉnh; hoàn thành kết nối liên thông phần mềm Đăng ký quản lý Hộ tịch và Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh nhằm khắc phục việc nhập hồ sơ TTHC 2 lần gây lãng phí thời gian công sức công chức tư pháp – hộ tịch khi tiếp nhận giải quyết TTHC.

Bên cạnh đó, cần bố trí mỗi xã phường ít nhất 2 công chức tư pháp – hộ tịch để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chứng thực, hộ tịch; quan tâm bố trí kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; giải quyết kịp thời, đầy đủ các chính sách, chế độ cho hoà giải viên và kinh phí cho hoạt động hoà giải để động viên những người làm công tác hòa giải; quan tâm nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vất chất để nâng cao chất lượng công việc.

Phải hiểu dân nói và nói dân hiểu

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ biểu dương những kết quả mà đội ngũ công chức tư pháp, hộ tịch đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị lực lưc lượng làm công tác tư pháp, hộ tịch cần thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại, qua đó rút kinh nghiệm, tìm ra bài học để kịp thời khắc phục trong thời gian sắp tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen cho 20 công chức tư pháp, hộ tịch đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen cho 20 công chức tư pháp, hộ tịch đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Ông Thọ yêu cầu Ngành Tư pháp cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai có hiệu quả Đề án chuyển đổi số, thanh toán không sử dụng tiền mặt theo phương châm 4 không (làm việc không giấy tờ - hội họp không tập trung – dịch vụ công không gặp mặt – thanh toán không dùng tiền mặt và 1 có (dữ liệu hồ sơ có số hóa).

Theo ông Thọ, triển khai tốt các vấn đề này sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng các mặt công tác, đưa các lĩnh vực công tác tư pháp thực sự đến gần dân, thân thiện với người dân, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

“Đồng thời, phải nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của công chức tư pháp - hộ tịch trong tham mưu giải quyết các vấn đề tư pháp tại địa phương; lấy sự hài lòng của tổ chức, người dân đối với chất lượng cung cấp dịch vụ công là thước đo hiệu quả để đánh giá thi đua hàng năm, trong quá trình tiếp xúc với người dân phải hiểu dân nói và nói cho dân hiểu”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nhấn mạnh.

Ông Thọ tặng quà cho công chức tư pháp, hộ tịch của tỉnh.

Ông Thọ tặng quà cho công chức tư pháp, hộ tịch của tỉnh.

Về những kiến nghị, đề xuất của Ngành Tư pháp và các cán bộ tư pháp, hộ tịch, ông Phan Ngọc Thọ ghi nhận và giao các sở ngành liên quan nghiên cứu, sớm tham mưu UBND tỉnh để có các quyết sách phù hợp, kịp thời quan tâm đến đội ngũ tư pháp, hộ tịch.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng bằng khen cho 20 công chức tư pháp, hộ tịch đã có thành tích xuất sắc trong công tác, đồng thời tặng quà cho những người làm công tác tư pháp, hộ tịch trên địa bàn tỉnh.


Viên Hữu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm