Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Truy tố hình sự nếu trốn tránh khai báo, xét nghiệm, cách ly, mà dương tính với SARS-CoV-2

DNVN - Sáng 23/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký ban hành Công văn 969/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện; các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp yêu cầu tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / CDC Đà Nẵng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, nhất là khẩn trương tổ chức thực hiện việc toàn dân khai báo y tế.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công an TP Tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch có nguy cơ lây lan COVID-19 mà không khai báo y tế khi đi qua các chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công an TP tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch có nguy cơ lây lan COVID-19 mà không khai báo y tế khi đi qua các chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng.

“Cương quyết không bỏ sót các trường hợp người từ các tỉnh, thành, các vùng có dịch; đặc biệt lưu ý quản lý khai báo đối với người từ các tỉnh, thành có dịch đến TP Đà Nẵng đang lưu trú tại các nhà điều hành, khu ký túc xá, khu nhà ở công nhân, các lán trại, công trình xây dựng, trang trại kinh tế, nhà trọ, trên các lồng, bè, tàu, thuyền… (các hình thức lưu trú ngoài hộ gia định, cơ sở lưu trú) trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng để phối hợp xử lý!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và thẩm quyền. Đặc biệt, đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế; khai báo không đúng sự thật; không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm… nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với Công an TP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu có biện pháp tăng cường hơn nữa việc rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào TP tại các chốt kiểm dịch 24/24. Tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch có nguy cơ lây lan COVID-19 mà không khai báo y tế khi đi qua các chốt (kể cả trường hợp sử dụng xe biển kiểm soát địa phương nhưng có dấu hiệu nghi ngờ).

Đồng thời kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 với khung quy định xử lý cao nhất. Trường hợp cần thiết chuyển điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở LĐ-TB-XH, BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, Sở Xây dựng và các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp, công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, … trong phạm vi quản lý khẩn trương hoàn thành khai báo y tế đối với người lao động, đặc biệt là các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch trở về làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tăng cường kiểm tra, tuyệt đối không để trường hợp nào từ các vùng dịch về làm việc trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, KCN, các công trình xây dựng… mà chưa được khai báo hoặc cách ly y tế theo quy định. Giám đốc, quản lý doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu người lao động vi phạm các quy định, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hiệu trưởng, Giám đốc các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng được yêu cầu tăng cường quản lý học sinh, sinh viên, học viên và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trường học khi trở lại học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tuyên truyền, nhắc nhở việc khai báo y tế hoặc cách ly y tế theo quy định đối với học sinh, sinh viên, học viên từ các tỉnh, thành, các vùng dịch, để có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong trường học và cộng đồng.

“Đề nghị toàn thể nhân dân nâng cao vai trò, trách nhiệm, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nếu vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật; phối hợp với cơ quan chức năng, khi phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế thì thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương để tư vấn, xử lý theo quy định!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC