Tin tức - Sự kiện

Doanh nghiệp cần chủ động hơn để tận dụng FTA

DNVN - Chiều 23-9, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” làm việc với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan.

Sẽ sớm ký kết FTA vào năm 2014 / Tận dụng lợi thế các FTA chưa hiệu quả

Dự cuộc làm việc có Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát Tòng Thị Phóng; Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó trưởng đoàn giám sát Vũ Hồng Thanh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; các thành viên Đoàn giám sát, một số vị đại biểu Quốc hội cùng lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan.

Sau khi nghe đại diện Tổ giúp việc của Đoàn giám sát báo cáo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo, các ý kiến đóng góp của đại biểu, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, việc UBTVQH giám sát chuyên đề này là hết sức cần thiết và quan trọng. Việc tham gia các FTA ở nước ta nhận được sự đồng thuận rất lớn của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân. Cho đến nay, Việt Nam là một trong những nước tham gia FTA nhiều nhất trong khu vực và đứng ở hàng cao trên thế giới. Việc tham gia các FTA đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở nước ta rất rõ nét. Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát và sẽ có báo cáo, giải trình thêm về những vấn đề mà Đoàn giám sát đặt ra.


Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu.

Riêng về công tác thông tin, tuyên truyền về FTA, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, nước ta đã thực hiện tốt. Hiện nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và tất cả các bộ, ngành có liên quan đều có thông tin về CPTPP hay EVFTA. Chỉ riêng trong năm 2019, cả nước đã có 560 cuộc hội thảo, cuộc họp về CPTPP. Vấn đề đặt ra là các hiệp hội, các doanh nghiệp cũng cần chủ động hơn nữa.

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhất trí với đánh giá về sự cần thiết và quan trọng của việc lựa chọn chuyên đề giám sát này. Đoàn giám sát đã làm việc công phu, tận tụy. Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương có tinh thần trách nhiệm cao, tuy trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn có báo cáo đầy đủ gửi tới Đoàn giám sát.

Theo Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, việc thực hiện FTA đã tác động tích cực đến chính trị, đối ngoại, kinh tế, an ninh, quốc phòng và khẳng định được vị trí, vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, việc thực hiện các FTA cũng vẫn còn những mặt hạn chế. Chúng ta vẫn chưa lường hết diễn biến của tình hình kinh tế. Hàng hóa nước ta chủ yếu mới là xuất khẩu thô. Doanh nghiệp Việt Nam còn có những mặt phải rất cố gắng để vươn ra thế giới, tiếp cận thị trường, tiếp cận thông tin, thực thi các cam kết trong các FTA. Pháp luật cần hoàn thiện hơn. Nhiều lĩnh vực dịch vụ có tiềm năng nhưng chưa phát huy được.


Quang cảnh cuộc làm việc.

Đoàn giám sát sẽ báo cáo với Quốc hội, UBTVQH quan tâm chỉ đạo công tác củng cố tổ chức bộ máy nhà nước để quản lý, điều hành hiệu quả, phân công, phân nhiệm rõ ràng. Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về các FTA mà Việt Nam tham gia bằng nhiều cách thức. Cần tiếp tục đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi từ các FTA mà Việt Nam tham gia; chú ý tới rào cản phi thuế quan; quan tâm đến các ngành có chất lượng sản phẩm, có ưu thế, một số thị trường mới. Đoàn giám sát cũng sẽ báo cáo Quốc hội, UBTVQH quan tâm đến việc chỉ đạo đánh giá tác động, dự báo tác động của tình hình mới.
PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm