Tin tức - Sự kiện

Giai đoạn 2021 – 2025: Covid-19 giúp định hình lại các dòng tài chính quốc tế, thương mại và đầu tư

DNVN - Ngày 20/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc” do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NCIF / MPI) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức.

Việt Nam là 'điểm sáng' kinh tế 2021 / CEBR: Kinh tế Việt Nam xếp hạng 19 thế giới vào năm 2035

Có thể nói, năm 2020 là một năm có nhiều biến động về mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội trên toàn cầu. Dịch bệnh Covid-19 đã phủ bóng đen lền nền kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam. Cho đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hêt sức phức tạp chưa biết khi nào có thể kiểm soát được. Tuy trong khó khăn, Việt Nam đã đạt được thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa đạt được mức tăng trưởng kinh tế đáng kể 2,91% vào năm 2020 - một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt mức tăng trưởng GDP dương vào năm 2020.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng COVID19 trong năm 2020 đang mang đến những thách thức và cả cơ hội mới cho giai đoạn 5 năm tiếp theo 2021-2025. Nhiều xu hướng mới xuất hiện, định hình lại các dòng tài chính quốc tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là chuyển dịch chuỗi cung ứng, tạo ra nhiều thách thức và cả cơ hội phục hồi kinh tế trong dài hạn. Việc tận dụng được những cơ hội mới để phục hồi kinh tế năm 2021 và bứt phá trong giai đoạn 2021-2025 có ý nghĩa quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc”.

Hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc”.

Bên cạnh đó, đại diện thường trú UNDP Caitlin Wiesen đồng chủ trì hội nghị với Thứ trưởng Bộ KH & ĐT Trần Quốc Phương. Bà Wiesen cho rằng thành công của Việt Nam trong việc đạt được mức phát triển con người cao và mục tiêu kép vừa phòng chống dịch dịch COVID-19 vừa tăng trưởng kinh tế đáng kể là nhờ sự lãnh đạo nhanh nhạy, tiên đoán, sức mạnh huy động nỗ lực và tinh thần đổi mới của người dân, và quyết tâm tập trung vào phát triển lấy con người làm trung tâm.

Cũng tại sự kiện, bà Wiesen đã đề xuất bốn hành động chính “để có thể phục hồi mạnh mẽ sau COVID-19 và không để lại ai phía sau, thông qua việc đảm bảo rằng: (i) tốc độ tăng trưởng nhanh của các mặt hàng xuất khẩu chế tạo là động lực chính tạo ra việc làm bền vững, tăng năng suất (và thu nhập); (ii) hài hòa cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, bằng cách chuyển đổi nền kinh tế (sản xuất và tiêu dùng) theo hướng tăng trưởng xanh và tiết kiệm năng lượng; (iii) phát triển thị trường vốn trong nước và nâng cao hiệu lực và hiệu quả sử dụng tất cả các nguồn lực tài chính phát triển để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững; và (iv) tiếp tục áp dụng phương pháp quản trị Ba AAA (Dự đoán, Thích ứng và Nhanh nhạy), tạo môi trường thuận lợi cho việc thử nghiệm và tạo ra các giải pháp sáng tạo của và do người dân và các tổ chức ở Việt Nam ”.

Tại hội thảo, đại diện của Chính phủ, giới học giả và các đối tác phát triển quốc tế đã chia sẻ thông tin và quan điểm về cách thức Việt Nam tiếp tục phát triển và chuyển đổi nền kinh tế để có thể tăng nhanh năng suất, khả năng cạnh tranh quốc tế, khả năng chống chịu, bình đẳng kinh tế và xã hội và hài hòa giữa Con người và Hành tinh.

Sự phục hồi sau COVID-19 trên toàn cầu và sự phục hồi kinh tế khó khăn đặt ra những thách thức lớn, bối cảnh phát triển của Việt Nam tiếp tục có nhiều biến động, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ.

Chính vì vậy, UNDP đã đưa đề xuất tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại học Fulbright Việt Nam và các đối tác quan tâm tiếp tục Hội thảo này thành chuỗi hội thảo “Định hướng kinh tế Việt Nam”, tổ chức hai lần một năm, nhằm chia sẻ thông tin và phân tích các xu hướng kinh tế, với sự tham gia của đại diện Chính phủ, doanh nghiệp, học giả và các tổ chức phi chính phủ để tổng hợp dữ liệu, kiến thức chuyên môn và quan điểm, tăng cường hiểu biết về các xu hướng trên toàn cầu và quốc gia, các cơ hội và thách thức mới cũng như hàm ý đối với chính sách của chính phủ , doanh nghiệp và xã hội.

Với đề xuất của UNDP, theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương đây là một việc làm cần thiết, cần được tiếp thu và nghiên cứu thêm để diễn đàn có giá trị thiết thực trong công tác tham mưu chính sách, đặc biệt phải làm thế nào để diễn đàn không bị trùng lặp với các diễn đàn đã được tổ chức thường niên với quy mô lớn hơn trước đó.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC