Tin tức - Sự kiện

Giáo dục Pháp ngữ mở rộng cơ hội hội nhập cho thế hệ trẻ

DNVN - Diễn đàn giáo dục Pháp ngữ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam mở ra không gian kết nối, trao đổi và thúc đẩy hợp tác trong giảng dạy tiếng Pháp, giáo dục song ngữ, đào tạo nguồn nhân lực và hội nhập quốc tế.

Khai mạc Diễn đàn quốc tế phụ nữ Pháp ngữ / Tổng Thư ký Pháp ngữ sắp thăm chính thức Việt Nam

Mở rộng kết nối cộng đồng Pháp ngữ

Sáng 28/5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, Quy Nhơn Nam, Gia Lai), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn giáo dục Pháp ngữ.

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, phát biểu chào mừng.

Ông Phạm Anh Tuấn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, phát biểu chào mừng.

Diễn đàn diễn ra trong hai ngày 28 - 29/5, tập trung vào các nội dung như nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Pháp, phát triển chương trình song ngữ Pháp - Việt, giảng dạy các môn khoa học bằng tiếng Pháp, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục, tài nguyên học liệu số và giáo dục vì phát triển bền vững.

Đến dự và phát biểu chào mừng, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh việc địa phương được lựa chọn đăng cai sự kiện là niềm vinh dự, đồng thời là cơ hội quan trọng để thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo, khoa học và giao lưu văn hóa trong không gian Pháp ngữ.

Theo ông Tuấn, ICISE không chỉ là địa điểm tổ chức sự kiện mà còn là biểu tượng kết nối hữu nghị Việt Nam - Pháp, gắn với tâm huyết của GS Trần Thanh Vân và Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam. Từ năm 2013 đến nay, ICISE đã trở thành điểm hẹn học thuật quốc tế, tổ chức gần 250 hội nghị, thu hút hơn 19.000 nhà khoa học đến từ 62 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều giáo sư đoạt giải Nobel.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho rằng, trong quá trình phát triển, địa phương luôn xác định giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ nền tảng. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc tăng cường hợp tác giáo dục, đa dạng hóa ngôn ngữ giảng dạy, mở rộng giao lưu văn hóa và kết nối tri thức quốc tế là hướng đi được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng các đơn vị ký Tuyên bố chung về giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng các đơn vị ký Tuyên bố chung về giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Ông Phạm Anh Tuấn cũng khẳng định, cộng đồng Pháp ngữ với các giá trị về hòa bình, đoàn kết, đa dạng văn hóa và tôn trọng khác biệt đang đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa các quốc gia, các nền văn hóa và hệ thống giáo dục. Với Việt Nam, phát triển giáo dục Pháp ngữ không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Pháp mà còn mở ra cơ hội tiếp cận tri thức, khoa học, công nghệ tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực có năng lực hội nhập.

Tỉnh Gia Lai kỳ vọng thông qua diễn đàn, ngành giáo dục địa phương có thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận phương pháp giáo dục tiên tiến, đồng thời mở rộng hợp tác với các tổ chức, cơ sở giáo dục và nghiên cứu uy tín trong cộng đồng Pháp ngữ.

Hướng tới hệ sinh thái bền vững

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Quân cho biết Việt Nam đang triển khai cải cách sâu rộng hệ thống giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Giáo dục hiện nay không chỉ dừng lại ở truyền đạt kiến thức mà còn hướng tới đào tạo những công dân có khả năng đổi mới sáng tạo, thích ứng và phát triển trong một thế giới biến đổi nhanh chóng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Quân phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Quân phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn.

Theo Thứ trưởng, hội nhập quốc tế là định hướng chiến lược quan trọng của giáo dục Việt Nam. Trong đó, phát triển năng lực ngoại ngữ, kỹ năng số, năng lực khoa học, khả năng hợp tác và hội nhập quốc tế cho thế hệ trẻ là những yêu cầu ngày càng cấp thiết.

Đối với giáo dục Pháp ngữ, Bộ GD&ĐT đánh giá đây là lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt. Những năm qua, với sự đồng hành của các đối tác Pháp ngữ, Việt Nam đã triển khai nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy dạy và học tiếng Pháp, tăng cường trao đổi học thuật, hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Quân cũng chỉ ra một số thách thức đặt ra hiện nay như thu hút thêm người học, phát triển đội ngũ nhân lực, đổi mới phương pháp giảng dạy và thích ứng mô hình giáo dục với sự phát triển nhanh của công nghệ.

Từ thực tiễn đó, Bộ GD&ĐT mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác với các quốc gia, tổ chức Pháp ngữ và các đối tác quốc tế, hướng tới xây dựng một hệ sinh thái giáo dục Pháp ngữ đồng bộ, hiện đại và bền vững.

Diễn đàn được kỳ vọng sẽ tạo ra những trao đổi thực chất, hình thành các đề xuất cụ thể và cơ chế hợp tác lâu dài, qua đó góp phần phát triển giáo dục Pháp ngữ trong khu vực, đồng thời đóng góp vào chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 20 dự kiến tổ chức tại Phnom Penh vào cuối năm 2026.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet chia sẻ tại diễn đàn.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet chia sẻ tại diễn đàn.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet cho rằng Diễn đàn giáo dục Pháp ngữ là dịp quan trọng để nhìn lại vị trí của tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục Việt Nam và khu vực, đồng thời mở ra những hướng hợp tác mới, thiết thực hơn giữa các đối tác Pháp ngữ.

Theo ông, tiếng Pháp không chỉ là một ngôn ngữ học thuật hay ngoại giao, mà còn là cánh cửa kết nối người trẻ với tri thức, khoa học, văn hóa, đổi mới sáng tạo và các cơ hội nghề nghiệp quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam có mối gắn bó sâu sắc với cộng đồng Pháp ngữ. Thông qua các cơ chế hợp tác như GADIF, OIF, AUF, CREFAP cùng mạng lưới các cơ sở giáo dục song ngữ, Pháp mong muốn tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong đào tạo giáo viên, phát triển học liệu, thúc đẩy các chương trình song ngữ và tăng sức hấp dẫn của tiếng Pháp đối với học sinh, sinh viên.

Việc diễn đàn được tổ chức tại Gia Lai, với sự tham gia của đại biểu Việt Nam, Pháp, Lào, Campuchia và nhiều tổ chức quốc tế, cũng cho thấy giáo dục Pháp ngữ đang có thêm không gian để phát triển năng động, gắn kết hơn tại Đông Nam Á.

ký Tuyên bố chung về giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Ký Tuyên bố chung về giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các bên cũng trao đổi về cơ hội học tập, nghề nghiệp gắn với tiếng Pháp; vị trí của tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục các nước; các chương trình hỗ trợ giáo viên; hợp tác quốc tế trong giáo dục Pháp ngữ; cùng nhiều sáng kiến như dự án NOVA, ứng dụng “Tiếng Pháp +”, chương trình tình nguyện viên Pháp ngữ và các chương trình trao đổi giáo viên bản ngữ.

Diễn đàn giáo dục Pháp ngữ được kỳ vọng sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ, tăng sức hấp dẫn của tiếng Pháp đối với thế hệ trẻ Việt Nam, đồng thời thúc đẩy kết nối tri thức, văn hóa và giáo dục trong cộng đồng Pháp ngữ.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Có thể bạn quan tâm