Tin tức - Sự kiện

Phiên chất vấn, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn

(DNVN) - Chiều 1/11, Quốc hội đã kết thúc phiên chất vấn với không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, những cuộc tranh luận sôi nổi được cư tri đánh giá và ghi nhận.

Một số quy định gây khó cho người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được xóa bỏ / Xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn dẫn dắt thị trường


Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tổng cộng đã có 135 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, có 82 lượt đại biểu tranh luận.

Các thành viên Chính phủ, trong đó 19 bộ trưởng, 2 Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ đã có bài báo cáo phát biểu, làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời một số đại biểu có câu hỏi chất vấn.

“Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, có thể coi như là cuộc sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, thể hiện thái độ trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng đối với những quyết định của Quốc hội về những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu. (Ảnh: VPQH)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu. (Ảnh: VPQH)

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, tiếp tục có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi không chỉ giữa đại biểu với người trả lời chất vấn, mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau để làm rõ thêm vấn đề.

Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề.

Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục.

Tuy nhiên, cũng có vấn đề trả lời còn chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu, nên còn có nhiều ý kiến tranh luận, trao đổi lại.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của các trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn và tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Về cơ bản, câu hỏi của các đại biểu đã được các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời. Tuy nhiên, vẫn còn một số câu hỏi gửi đến Thủ tướng, các bộ trưởng được đề nghị trả lời bằng văn bản.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Chính phủ, trưởng ngành gửi tất cả các câu trả lời bằng văn bản tới các đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Qua phiên chất vấn cho thấy, Chính phủ, Toà án NDTC, Viện Kiểm sát NDTC đã rất nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội với nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ, quyết liệt; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện có hiệu quả các yêu cầu của Quốc hội, tạo sự chuyển biến góp phần phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng được giữ vững.

Chính phủ, Toà án NDTC, Viện Kiểm sát NDTC đã thực hiện đạt hoặc vượt yêu cầu nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội giao. Kết quả đó được đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số nội dung chậm được triển khai hoặc triển khai chưa hiệu quả, cần phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện.

Nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế có cả khách quan và chủ quan, trong đó có nguyên nhân từ thể chế, từ tổ chức thực hiện, từ việc thiếu nguồn lực, nhưng cũng có nguyên nhân xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tòa án NDTC, Viện kiểm sát NDTC, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả những nội dung yêu cầu tại các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Trong bài phát biểu kết luận phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị các cơ quan, người đứng đầu các cơ quan hữu quan tập trung thực hiện tốt các nhóm vấn đề cụ thể về cải cách hành chính, công chức, công vụ; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về vệ sinh, an toàn thực phẩm; trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường; văn hóa, thể thao và du lịch; giáo dục và đào tạo; công thương; y tế; tài chính, kế hoạch và đầu tư; thông tin và truyền thông; ngân hàng; tư pháp; thanh tra; xây dựng; lao động, thương binh và xã hội; giao thông, vận tải; khoa học và công nghệ; kiểm toán nhà nước…

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp.

Đồng thời, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội cả nhiệm kỳ, tạo đà cho đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm