Tin tức - Sự kiện

Tăng cường phòng, chống COVID-19 phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

DNVN - Ngày 25/3, Bộ Y tế ban hành Công điện số 374 /CĐ-BYT gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thừa Thiên Huế: Tiếp tục tìm kiếm 11 công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 / Bà cụ 78 tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hà Nội có kết quả khẳng định âm tính

Công văn nêu rõ: Trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều biển thể mới của vi rút, có tốc độ lây lan nhanh, tại Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sự bùng phát của dịch trong thời gian tới. Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trong thời gian tổ chức các hoạt động bầu cử Quốc gia, Bộ Y tế điện Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:


Công điện số 374 /CĐ-BYT của Bộ Y tế.

Triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19;

Xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các tỉnh huống của dịch COVID-19 để chủ động ứng phó hiệu quả bảo đảm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 và triển khai quyết liệt các biện pháp khoanh vùng dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất. Tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng, đặc biệt đối với dịch COVID-19, ngoài ra cần chú ý đến các dịch bệnh lưu hành như cúm A(H5N1), sốt xuất huyết, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, tay chân miệng: kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Phối hợp với Sở Thông tỉn và Truyền thông cùng các cơ quan thông tin đại chủng, truyền thống cơ sở đáy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Đẩy mạnh truyền thông thực hiện nghiệm thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, không tụ tập đông người; áp dụng xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và nơi công cộng; thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sáng lọc, xét nghiệm kịp thời; phối hợp với các ban, ngành của địa phương để thưởng xuyên truyền thông khuyến cáo nhân dân. giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Tiếp tục chỉ đạo rà soát triệt để các trường hợp đi về từ khu vực có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới; khi có ca bệnh phải thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm có chỉ định và yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly, giám sát y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế tại các địa điểm công cộng, các khu vực tập trung đông người.

Tổ chức tốt công tác phân tuyển thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng khảm, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân
mắc bệnh truyền nhiễm để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp tử vong do mắc COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn hiệu quả, đạt tỷ lệ tại các tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Rà soát, xây dựng kế hoạch sử dụng vắc xin COVID-19 tại địa phương trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt, lập danh sách đối tượng tiêm theo nhóm ưu tiên quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, phương án tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tiến hành tổ chức tiềm ngay khi có vắc xin phòng COVID-19 vẽ đến địa phương.

Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan để tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ, kịp thời cho công tác phòng, chống dịch.

Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra, chỉ đạo kịp thời các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong đó có dịch COVID-19, tiêm chủng phòng bệnh, an toàn thực phẩm tại địa phương.

Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm