TP.HCM: Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, có nơi dưới 3 độ C / Tuyển sinh đại học: Không nên cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng
Với mong muốn từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với những hộ kinh doanh thức ăn đường phố, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm cũng như nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP. Mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (ATTP) tổ chức lễ phát động “Chung tay đảm bảo An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”.
Theo thống kê của Ban Quản lý ATTP TP.HCM, hiện nay trên địa bàn TP có khoảng 20.013 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với trên 24.522 người tham gia kinh doanh.
Trong năm 2018, các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra 15.193 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, trong đó có 6.245 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở vi phạm ATTP. Trong đó có 126 cơ sở bị phạt với số tiền hơn 114 triệu đồng.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. (Ảnh minh họa)
Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, thức ăn đường phố từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa của người dân TP.HCM với nhiều món ăn đa dạng, phong phú, giá cả vừa túi tiền với đại đa số người dân lao động. Mặt khác, loại hình kinh doanh này cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với TP.HCM.
Song, bên cạnh đó thức ăn đường phố cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP, chưa kiểm soát được hết nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất tạm bợ, quy trình chế biến chưa tuân thủ đầy đỷ các quy định về ATTP.
Mặc dù vậy, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng không thể dẹp bỏ hình thức kinh doanh thực phẩm này mà phải làm sao kiểm soát được, đưa kinh doanh thức ăn đường phố vào quy củ nhằm giảm thiểu nguy cơ mất ATTP, ngộ độc thực phẩm tập thể...
Theo bà Lan, để cải thiện, nâng cao chất lượng thức ăn đường phố, trước mắt, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với UBND quận 4, quận Tân Bình triển khai xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm tại một số khu vực ẩm thực.
"Các điểm này được Ban Quản lý An toàn thực phẩm hỗ trợ các giải pháp cải thiện điều kiện an toàn thực phẩm; tập huấn cung cấp kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; trang bị thiết bị, dụng cụ kiểm soát an toàn thực phẩm…", bà Lan cho biết.
Trong thời gian tới, Ban Quản lý ATTP sẽ tiếp tục phối hợp với các quận, huyện xây dựng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố.
“Chúng ta sẽ xây dựng những tuyến phố điểm về an toàn thực phẩm. Các quận, huyện thông qua rà soát trên 20.000 cơ sở như vậy để đăng ký. Đến nay, đã có 60 tuyến phường, xã điểm đăng ký về an toàn thực phẩm và 14 tuyến phố và 20 khu điểm về an toàn thực phẩm”, Trưởng Ban Ban Quản lý ATTP TP.HCM nhấn mạnh.
Theo thống kê của UBND Quận Tân Bình, trên địa bàn quận hiện có 762 điểm kinh doanh thức ăn đường phố đang hoạt động. Riêng khu thức ăn đường phố chợ Phạm Văn Hai có 20 cơ sở kinh doanh các mặt hàng như: bún, bánh mì, bánh xèo, chè, nước giải khát… Để xây dựng thành công khu thức ăn đường phố tại chợ Phạm Văn Hai, trong thời gian qua UBND Quận Tân Bình đã kêu gọi và đề nghị các hộ kinh doanh nghiêm túc thực hiện và chấp hành nội quy, quy định của khu thức ăn đường phố điểm. |
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Vì sao dự án mở rộng nhà ga T1 sân bay Đà Nẵng chậm được triển khai?
Cảnh báo mưa lớn gây sạt lở ở khu vực miền Trung, người dân cần chú ý đề phòng
Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, Việt Nam lần thứ 8 được vinh danh là "Điểm đến Golf tốt nhất châu Á năm 2024"
Một hãng hàng không lớn tuyển phi công tại Việt Nam
Báo Pháp giới thiệu Việt Nam như một hình mẫu chuyển đổi nông nghiệp sinh thái
Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?